Trong thành phần của bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt… và nhiều loại vitamin. Theo Đông Y, đây là loại quả có công dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm cân. Nhưng bạn có biết rằng loại thực phẩm này cực kỳ nguy hiểm khi đến sức khỏe của bạn nếu bạn gặp phải 2 sai lầm này.

hinh3
sai lầm lớn của nhiều nhà khi sử dụng bí đao ảnh hưởng đến sức khỏe

Hôm nay chúng tôi đến đây chia sẻ cho bạn đây là những trường hợp mà nhiều nhà mắc phải chúng có thể ảnh hưởng sức khỏe của bạn vô cùng nghiêm trọng. Hi vọng bài viết này sẽ là lời cảnh báo cho bạn khi sử dụng bí đao một cách hiệu quả.

1. Ăn hoặc uống nước bí đao sống

Trà bí đao là loại đồ uống được rất nhiều người yêu thích, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không được ăn hoặc uống bí đao sống. Lý do là bởi bí đao sống có tính xà phòng rất cao. Trước đây, ở các làng dệt vải người ta thường dùng bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.

hinh4
sinh tố bí đao thì tuyệt đối không nên sử dụng

Vì thế, nếu bạn ăn sống hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố thì tuyệt đối không nên bởi tính chất xà phòng sẽ gây ra các bệnh như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng… cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.

2. Đun bí đao quá kĩ

Ngược với quan điểm ăn sống, khi đun canh bí đao với xương, rất nhiều người thường ninh rất kĩ – miếng bí đao bị nhừ và chuyển màu. Tuy nhiên, đây là quan điểm rất sai lầm, bởi cách này làm hầu hết vitamin và dưỡng chất trong bí đao mất đi, lại còn gây ra nhiều axit chua cho dạ dày…

Vì thế, khi nấu, bạn chỉ cần đun bí đến khi vừa chín tới. Thông thường chỉ cần 2 lần sôi là bí đao đã chín, khi đó bạn có thể tắt bếp đợi nguội là thưởng thức được rồi.

Trên đây là 2 sai lầm lớn của nhiều người mắc phải. Bạn có thể tham khảo và chia sẻ cho các bạn bè người thân của mình để họ có những thông tin cần thiết khi sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ họ và người nhà một cách hiệu quả tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: ngoisao.vn