Hen phế quản là một căn bệnh được nhiều người chú ý nhất là ở trẻ em tỉ  mắc phải là 5- 10%. Ngoài ra căn bệnh này còn có khả năng gây tử vong vô cùng đáng sợ chiếm từ 2-3% tuy không lớn nhưng nhiều người phải lo sợ. Vào mùa đông căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào? Qua bài viết này cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

hinh1
Hen phế quản căn bệnh có nguy hiểm hay không?

1. Mức độ bệnh

Hen phế quản được chia ở 4 mức độ sau:

– Mức độ 1: Thỉnh thoảng mới xảy ra cơ hen, triệu chứng xảy ra vào ban ngày dưới 1 lần/tuần, trẻ vẫn hoạt động bình thường.

– Mức độ 2: Xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 lần/tuần.

– Mức độ 3: cơn hen xảy ra hàng ngày ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ.

– Mức độ 4: cơn hen xảy ra thường xuyên và kéo dài, mọi hoạt động của trẻ bị hạn chế , cơn hen thường xảy ra về đêm

2. Ảnh hưởng của hen phế quản

Hen phế quản ở trẻ nếu không được điều trị khỏi để kéo dài sẽ gây ra hậu quả xấu là suy giảm chức năng phổi làm cho xoy trong máu giảm, lượng cacbonic tăng gây tình trạng mệt mỏi cho trẻ nếu nặng gây thiếu oxy phải cấp cứu. Ngoài ra cơn hen ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm khả năng học tập, chậm lớn, còi cọc, giảm khả năng phòng bệnh.

3. Cách xử trí khi trẻ bị hen phế quản

Khi trẻ bị hen phế quản chỉ cần dùng thuốc giãn phế quản theo chỉ định của bác sĩ khi có triệu chứng của cơn hen. Khi trẻ lên cơn hen cần để trẻ ở nơi thoáng mát, không khí trong lành, để trẻ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi cho trẻ dễ thở, khi trẻ lên cơn hen nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Phòng ngừa hen phế quản

– Không để trẻ tiếp xúc với các tác nhân dị nguyên gây cơn hen như bụi, phấn hoa, lông súc vật, thuốc lá.

– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, tránh nơi môi trường ô nhiễm.

– Vệ sinh mũi họng, răng miệng, mặc ấm vào mùa đông, ăn uống đầy đủ.

Như vậy qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn hi vọng sẽ giúp bạn biết được sự nguy hiểm của căn bệnh này. Ngoài ra cũng cho bạn những phương pháp phòng tránh căn bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng tôi cũng có lời khuyên cho bạn nên sử dụng thuốc Prednisolon có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh hen, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Chúc các bạn sức khỏe!

Nguồn: www.khoe24h.vn