Đông trùng hạ thảo chủ yếu được dùng để uống theo ba cách: Sắc với nước, nấu thành canh và ngâm rượu thuốc. Tuy nhiên, vị dược liệu này cũng được sử dụng trong các bài thuốc của y học phương Đông. Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn bài thuốc đông trùng hạ thảo với tắc kè mời bạn tham khảo:

Bài 1: Đông trùng hạ thảo 5 gam, xuyên bối mẫu 3 gam, thịt chim diều hâu 1 con đã làm sạch; đem nghiền xuyên bối mẫu thành bột, cho lẫn vào cùng với đông trùng hạ thảo vào trong bụng con chim diều hâu đã mổ thịt kiểu moi ruột và làm sạch, cho vào nồi nấu cách thủy cho chín dừ để ăn như một món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Nói chung, chỉ cần ăn 1-2 lần là có hiệu quả.

Có công hiệu bổ ích phế thận, trừ ho, bình xuyễn, tráng dương, điều tinh. Bài thuốc này có công dụng tư bổ thân thể rất mạnh. Thích dụng với điều trị các bệnh thở khò khè ở khí quản nhánh, viêm khí quản nhánh mạn tính của người già, thiếu máu, hư tổn sau trận ốm nặng…

Bài 2: Tắc kè 1 con đã làm sạch, 1 cái nhau thai tươi mới của người khỏe mạnh, rau diếp cá 75 gam. Bắc hạnh nhân 10 hạt, thịt lợn nạc một ít.

Rửa sạch các thứ trên, cho vào nồi nấu chín trên 3 giờ, cho các gia vị vừa ăn vào, chia làm 2 lần ăn hết trong ngày. Mỗi tuần ăn 3 lần. Có công hiệu bổ thận, nạp khí, tiêu đờm, bình suyễn. Thích dụng để điều trị bệnh thở khò khè ở khí quản nhánh.

Bài 3: Đông trùng hạ thảo 15 gam, nhau thai tươi mới của người khỏe mạnh nửa cái. Rửa sạch, thái miếng, cho vào xoong cùng với chút nước, nấu cách thủy, sau khi chín kĩ, cho các gia vị vào. Nói chung, chỉ ăn vài lần là có hiệu quả.

Có công hiệu bổ ích phế thận, trừ ho, bình suyễn, tráng dương, bồi bổ tinh, huyết. Là bài thuốc tác dụng cực mạnh. Dùng để điều trị bệnh thở khò khè ở khí quản nhánh, viêm khí quản nhánh, bồi bổ sức khỏe thời kì khôi phục sau trận ốm nặng, thiếu máu rõ rệt.

Bài 4: Tắc kè 1 con đã mổ thịt, làm sạch, hồng sâm, 2 thứ lượng bằng nhau. Phết rượu và mật lên con tắc kè cho vào lò nước khô giòn, nghiền thành bột, hồng sâm cũng nghiền thành bột, trộn lẫn hai thứ với nahu, luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên to như hạt đậu đỏ loại to hạt, mỗi lần uống 3 gam, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc này có tác dụng bổ phế, ích thận, nạp khí, định suyễn. Thích dụng chữa bệnh thở khò khè có tính hư

Bài 5: Bột tắc kè 25 gam, gạo nếp 200 gam, ngâm nở xong rang gạo nếp khô giòn, nghiền thành bột mịn, trộn đều 2 loại bột trên, hòa chút nước sôi và cho ít đường trắng vào, làm thành các viên dạng bánh hòn, cho vào lồng hấp chín để ăn hết trong ngày lượng trên. Có công hiệu bổ phế, ích tì, trừ suyễn. Thích dụng điều trị bệnh thở khò khè ở khí quản nhánh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số dược phẩm hỗ trợ dưới đây: