Thấp khớp là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh thấp khớp liệu có ảnh hưởng gì không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết sau

Mang thai ảnh hưởng đến thấp khớp như thế nào?

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn 100% tại sao mang thai lại khiến bệnh thấp khớp ẩn mình đi nhưng có một vài giả thuyết. Thấp khớp được gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn và tấn công ngược trở lại các mô và tổ chức của chính nó. Các nhà nghiên cứu tin rằng, mang thai có thể ngăn cản hệ miễn dịch của bạn khỏi việc nhìn nhận em bé của bạn như một vật thể lạ. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn không làm việc tích cực như nó đã làm trước đó, giúp bạn ít bị viêm và đau.

dau-khop-o-ba-bau

Điều trị viêm khớp trong giai đoạn thai kỳ

Thật không may, không phải tất cả phụ nữ bị viêm khớp đều được giảm bớt cơn đau trong thời gian thai kỳ. Một vài phụ nữ không được cải thiện như họ mong muốn.

Khoảng 40-50% phụ nữ mang thai bị thấp khớp cần điều trị bằng thuốc. Các chuyên gia nói rằng phụ nữ mang thai có thể an toàn khi uống prednisone trong suốt kỳ thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ và trong khi cho con bú. Các chuyên gia cũng cân nhắc việc sử dụng Plaquenil trong giai đoạn thai kỳ. Enbrel cũng thỉnh thoảng được sử dụng ở kỳ thứ 2 và 3.

Cân nhắc cẩn thận trước khi sinh

Cách tốt nhất để chắc chắn việc mang thai và em bé được khỏe mạnh dù bạn có thấp khớp hay không là như nhau. Như tất cả các phụ nữ mang thai khác, bạn nên:

– Có chế độ ăn lành mạnh.

– Tăng cân theo khuyến cáo.

– Vận động thường xuyên nếu bác sĩ của bạn cho phép.

– Tránh hút thuốc và uống đồ uống có cồn.

– Chăm sóc trước sinh thường xuyên.

Phụ nữ mang thai nên biết những điều gì?

Prednisone và nguy cơ khi mang thai:

Việc sử dụng prednisone trong giai đoạn 2 hoặc 3 của thai kỳ sẽ không gây hại cho em bé nhưng steroid này có thể gia tăng nguy cơ tăng lượng đường máu và huyết áp cho bạn. Huyết áp cao khi mang thai là yếu tố nguy cơ cho tiền sản giật, đe dọa đến tính mạng. Đường máu cao có thể dẫn đến đái tháo đường thai kỳ, điều này có thể gia tăng nguy cơ cho cả mẹ và bé mắc một số vấn đề sức khỏe. Gặp bác sĩ thường xuyên để được giúp đỡ điều trị các nguy cơ sớm.

– Vitamin trước sinh:

Việc sử dụng vitamin trước sinh là cần thiết cho tất cả phụ nữ mang thai. Khi bạn uống prednisone sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm calci và vitamin D hơn là việc sử dụng các vitamin trước sinh khác. Hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ chuyên khoa thấp khớp để chắc chắn bạn đã nhận đủ cả 2 loại dưỡng chất này.

– Bổ sung dầu cá an toàn:

Nếu bạn sử dụng dầu cá để chống viêm, hãy hỏi bác sĩ để chắc chắn rằng việc bổ sung của bạn là không gây hại cho em bé.

– Nguy cơ mắc bệnh về nướu:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bị thấp khớp có nguy cơ mắc bệnh về nướu cao gấp 2 lần, và bệnh về nướu có liên quan đến sinh non. Do vậy bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa thường xuyên.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn bệnh thấp khớp ảnh hưởng gì đến phụ nữ khi mang thai. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn đã theo dõi