Người bị viêm loét dạ dày cần chế độ ăn uống hợp lý nếu không muốn tình trạng viêm loét nặng hơn. Sau đây là những thức phẩm mà người bị viêm loét dạ dày nên ăn, nên kiêng.

Nên ăn gì khi bị viêm loét dạ dày

  • Những loại rau xanh có màu đậm, sẽ cung cấp một nguồn lớn vitamin như vitamin C,A, K, axit folic, canxi, và sắt – là nguồn vô cùng quan trọng đối với việc chữa bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày. Những loại thực phẩm có màu xanh đậm như cải xanh, măng tây, cải bắp…chính vì vậy những người bệnh nên bổ xung thêm rau xanh vào món ăn hàng ngày.

rau-xanh

  • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên dùng các loại thực phẩm có chứa nhiều protein nhưng ít chất béo. Việc bổ sung thêm protein nhằm giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũ bị hư hỏng, lấp đầy những vết sẹo, loét trong dạ dày tá tràng. Không nên dùng những thực phẩm protein nhiều chất béo vì nó làm tăng sản xuất acid dạ dày, gây kích ứng cho dạ dày. Thực phẩm ít chất béo có chứa lượng protein cao gồm có : cá, thịt nạc, gia cầm da, sản phẩm đậu nành, đậu, sữa chua ít chất béo và sữa ít béo.
  • Thực phẩm có chứa nhiều chất chống ung thư có trong các loại trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thức ăn giàu flavonoid giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét và viêm dạ dày. Thức ăn giàu chất flavonoid có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân viêm dạ dày bao gồm quất, táo, trà xanh, cần tây, quả việt quất, bóng quần và ớt chuông, anh đào …

Và không nên ăn gì khi bị viêm loét dạ dày

Chúng ta cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống như: đồ ăn nóng khó tiêu và nước có ga hoặc cồn cũng là tác nhân gây nên bệnh nên hạn chế hoặc ngừng không ăn trong khi đang điều trị bệnh.

  • Tránh các thức ăn có tính axít. Các loại thức ăn có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày trong nếu bạn có một vết loét. Hạn chế các loại như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày bạn nên hạn chế cà chua.

 nhung-thuc-pham-ban-khong-nen-an-cung-mot-ngay-hinh-2

  • Tránh các thức ăn cay, chiên nhiều dầu mỡ. Mọi loại thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì vậy bạn không nên sử dụng chúng. Tránh các loại gia vị như ớt , hạt mù tạt, bột ớt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng.Tỏi cũng có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới triệu chứng ợ nóng nên khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể
  • Giảm thức uống chứa caffeine và cồn. Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra cơn đau dạ dày.Nếu bạn có một vết loét dạ dày, bạn nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà chứa caffeine, cocacola, và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và làm chảy máu từ vết loét của bạn.
  • Tránh ăn các đồ chưa qua chế biến hoặc tươi sống như hải sản, gỏi,… mà nên chế biến kỹ trước khi ăn. Những thực phẩm chưa được chế biến kỹ có chứa vi khuẩn H. pylori – một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Trên đây là những thực phẩm mà người bị viêm loét dạ dày nên ăn, nên kiêng. Hãy tuân tủ nguyên tắc ăn uống trên để cải thiện tình trạng bệnh nhé. Tìm hiểu thuốc trị viêm loét dạ dày tại: http://ehospital.vn/cong-dung-va-cach-dung-thuoc-ampelop-6182.html

Xem thêm: Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm loét dạ dày

Chúc bạn thành công!

Nguồn: thaoduocchuadaudaday.com