Bệnh gout là một căn bệnh mà nguyên nhân gây ra nhiều nhất đó chính là việc acid uric tăng cao trong máu. Tình trạng này thường xuyên xảy ra đối với người bị bệnh gout. Nguyên nhân acid uric tăng cao có khả năng là do chế độ ăn uống với chế độ sinh hoạt không hợp lý dẫn tới. Cũng chính vì thế để ngăn chặn bệnh gout hiệu quả mọi người cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hay thực đơn khi mình mắc bệnh gout. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thực đơn phù hợp cho người bị bệnh gout

hinh1
Chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho bệnh nhân gout

1. Khi mới xuất hiện cơn gout cấp

1. Uống 2 – 3 chất lỏng (8-12 cốc), ít nhất 1 nửa là nước.

2. Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá 3 lần, mỗi lần không quá 1 ly. Nếu bạn không chắc chắn uống rượu, hãy trao đổi với bác sỹ.

3. Hàm lượng purin trong thực phẩm trình bày trong bảng sau:

– Tránh thực phẩm thuộc nhóm “Purin cao”

– Ăn điều độ các thực phẩm nhóm “Purin vừa”

– Ăn hàng ngày thực phầm nhóm ‘ Purin thấp”

4. Ăn lượng vừa phải protein. Các thực phẩm chứa protein tốt là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ đậu phộng và trứng. Hạn chế thịt, cá và gia cầm (Tối đa là 110-170 gam mỗi ngày).

5. Ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì, rau và trái cây.

6. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, cá, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Không ăn các loại thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều chất béo cao, và hạn chế bơ thực vật, bơ, dầu, và salad trộn…

hinh2

2. Chế độ ăn uống  các cơn gout cấp hoặc bệnh gout mãn tính

1. Uống ít nhất là 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước.

2. Hạn chế uống rượu. Khi cần, hãy xin ý kiến bác sỹ.

3. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Thận trọng với các loại thực phẩm “Purine cao”. Ăn điều độ thực phẩm chứa protein.

4. Kiểm soát cân nặng. Béo phì cũng làm tăng acid uric trong máu. Khi giảm cân, bạn nên giảm dần dần: 0,5-1,0 kg mỗi tuần. Giảm cân nhanh có thể gây ra cơn gout cấp. Thực hiện theo một hợp lý, cân bằng chế độ ăn uống để giảm cân

Dưới đây là bản phân chia các loại thực phẩm sắp xếp theo thứ tự tăng purin mà bạn có thể tham khảo:

Nhómthực phẩm Purin thấp0-50 mg purin/100 g

 

Không hạn chế

Purin trung bình(50-150 mg purin/100 g)

 

Dùng điều độ

Purin cao(150-825mg purin/100g)

 

Dùng hạn chế

Bánh mỳ và ngũ cốc Bánh mỳ,Các loại ngũ cốc

Gạo

–   Dùng không quá 2/3 cốc cháo bột yến mạch mỗi ngày.–   Dùng không quá ¼ cốc mỗi ngày …

 

Hoa quả Tất cả (kể cả nước ép trái cây)
Rau Đa số các loại rau –   Dùng điều độ măng tây,súp lơ, nấm,
loại đậu.
Protein

(chọn các loại thịt nạc, không da và cá. Nấu ít mỡ)

Trứng, hạt, bơ đậu phộng (bơ lạc) –   Thịt (bò, lợn, gia cầm) khoảng 50-80 g–   Cá, tôm cua 50-80 g.

 

Phủ tạng động vật gan, thận, tim, não, bánh mù ngọt, thít, thịt gà chọi, thịt ngỗng, chim đa đa, cá cơm,các cá mòi, cá thu, cá trích,sò điệp,
trai .
Sữa vàsản phẩm sữa Tất cả
Chất béo và dầu Tất cả ( ăn điều độ) Nước sốt thịt
Súp Súp rau Súp thịt, nước luộc thịt Các sản phẩm làm từ thịt, nấm.
Khác Siro đường, kẹo geletin
nước giải khát, trà cà phê, đồ uống ngũ cốc
sô-cô-la, sữa trứng,bánh pudding, nước sốttrắng, đồ gia vị, muối, thảo dược, ô-liu, dưa chua, bắp rang
Thịt băm nhỏ.

Trên đây với bản phân phối các loại thực phẩm theo tỉ lệ purin giúp bạn có thể phòng tránh các loại thực phẩm tốt cho mình. Ngoài ra bạn cần cân nhắc về chế độ luyện tập phù hợp hơn để ngăn chặn căn bệnh này hiệu quả hơn tránh gây ra tình trạng xấu từ căn bệnh này.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: suckhoehoanmy.com