Bạn đang sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình trước ánh nắng mặt trời. Vậy bạn có biết chi tiết về chỉ số SPF trên lọ kem chống nắng không?

  • Chỉ số SPF đo độ bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB, loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da.
  • Chỉ số SPF không nói lên được khả năng kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi tia UVA, laoi5 tia cực tím gây ra lão hoá da và cũng nguy hiểm.
  • Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số từ SPF15 đến SPF 30. Bạn sẽ biết ngay sau đây vì sao chỉ số spf cao hơn cũng không mang đến nhiều sự bảo vệ hơn cho da bạn.

kem-chong-nang-1

SPF là gì? SPF, hoặc Sun Protection Factor, là thước đo một kem chống nắng sẽ bảo vệ làn da khỏi tia UVB  như thế nào, các loại bức xạ gây cháy nắng, tổn thương trên da, và có thể dẫn đến ung thư da. Nếu da của bạn thường sẽ bị cháy nắng sau 10 phút trong ánh nắng mặt trời, thì dùng kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép bạn để ở trong ánh mặt trời mà không lo da bị cháy nắng trong vòng khoảng 150 phút (một yếu tố của 15 lần nữa). Đây là một ước tính sơ mà phụ thuộc vào loại da, cường độ của ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng sử dụng. SPF thực ra là số đó sự bảo vệ từ lượng tiếp xúc UVB và nó không chức nắng giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ngoài nắng. Để bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF tối thiểu là 15, áp dụng đúng số lượng (2mg / cm2 của da, hoặc 29ml cho toàn thân), và thoa lại mỗi 2 giờ. Các bạn đi tắm biển thì nên chú ý điều này. Hầu hết mọi người thoa kem chống nắng ở dưới mức qui định, có nghĩa là chỉ sử dụng ¼ đến ½ lượng cần thiết. Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng của kem chống nắng. Xem chỉ số The SPF (Sun Protection Factor) bảo vệ da bạn như thế nào nhé:

  • SPF 15 chặn 93% tia UVB
  • SPF 30 chặn 97% tia UVB
  • SPF 50 chặn 98% tia UVB

kien-thuc-de-chon-duoc-kem-chong-nang-tot-phu-hop-voi-tung-loai-da2

Vì vậy chỉ số SPF 30 chỉ mang đến cho bạn thêm 4% sự bảo vệ so với kem chống nắng có SPF 15 Hay theo cách nhìn khác thì

  • SPF 15 (93% sự bảo vệ) cho phép 7 trong số 100 photons đi qua
  • SPF 30 (97% sự bảo vệ) cho phép 3 trong số 100 photons đi qua

Vì vậy trong khi bạn có thể không nhân đôi được khảa ăng bảo vệ khi sử sụng chỉ số spf gấp đôi nhưng kem chống nắng SPF 30 sẽ chặn được một nữa bức xạ mà kem chống nắng SPF 15 xuya6n qua và thâm nhập vào da của bạn.

Bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số từ SPF 15 đến SPF 30.”

Tại sao chúng ta lại không sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao thật là cao? Vì dụ như SPF 75 hay SPF 100. Tuy nhiên những loại kem chống nắng như thế không mang lại sự bảo vệ toàn diện tốt hơn kem chống nắng SPF 30. Và điều này dễ gây hiểu nhầm cho người dùng khi họ dùng kem chống nắng cóh chỉ số càng cao thì khả năng bảo vệ càng mạnh. Thâm vào đó để bảo vệ da tốt hơn thì, chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA phải nên ít nhất bằng 1/3 so với UVB. Những kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào UVB hơn là UVA, vì vậy gây ra cảm giác nhầm lẫn trong việc bảo vệ toàn diện.

Xem thêm:

==> Cách chọn và sử dụng kem chống nắng tốt nhất cho da

==> {Review} Kem chống nắng Sunplay Out Going SPF50+, PA+++

==> Cách chọn kem chống nắng hiệu quả cho da nhạy cảm

Chúc bạn thành công!

Nguồn: tipslamdep.com