Hiểu rõ hơn về bệnh tim mạch chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn có thể phòng chống về căn bệnh nguy hiểm này. Vậy đâu là những yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh tim mạch mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

1. Bạn không thể làm gì để phòng chống bệnh tim mạch?

Sai. Chúng ta có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, thường xuyên luyện tâp thể dục, kiểm tra sức khỏe định kỳ, hạn chế uống rượu, biam, không hút thuốc, kiểm soát tình trạng stress và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

2. Những người hút thuốc có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn so với những người không hút thuốc?

Đúng. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người hút 1 gói thuốc/ngày có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp đôi so với người không hút.

3. Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch là không thể thay đổi?

Đúng. Các yếu tố không thể thay đổi này bao gồm giới tính (nam giới có nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim sớm hơn), tuổi (nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tăng theo tuổi tác) và tiền sử gia đình (bạn có khả năng cao bị bệnh tim mạch nếu trong gia đình có người đã từng mắc các bệnh lý tim mạch).

benh-tim-mach

4. Bạn cần phải tập thể dục ít nhất 1 giờ/ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Sai. Chỉ cần 40 phút tham gia các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải trong 3 – 4 ngày/tuần sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Các hình thức luyện tập được đánh giá cao là đi bộ, đi xe đạp và bơi lội.

5. Tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Đúng. Tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường khi huyết áp của bạn tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài, tim to hơn và động mạch có thể trở thành sẹo và và cứng hơn.

6. Một người đã từng bị nhồi máu cơ tim vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim một lần nữa?

Đúng. Nam giới và phụ nữ sau cơn nhồi máu cơ tim lần đầu tiên có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim trong 6 năm tiếp theo.

>>>> XEM THÊM: 10 bệnh khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

7. Bạn không thể tập thể dục nếu bị bệnh tim mạch?

Sai. Tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng bệnh, tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được hình thức, cường độ và thời gian luyện tập như thế nào là phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.

8. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Đúng. Ngu cơ mắc bệnh tim mạch của bạn sẽ tăng lên nếu bạn đang thừa cân hoặc bị béo phì.

9. Chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Sai. Các thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày có tác động trực tiếp vào 3 yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch là huyết áp, cân nặng và nồng độ cholesterol trong máu.

10. Tình trạng căng thẳng không ảnh hưởng đến khả năng phát triển các bệnh về tim mạch?

Sai. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và tình trạng căng thẳng.

11. Nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ trẻ tuổi và nam giới cùng độ tuổi là tương đương?

Sai. Estrogen giúp phụ nữ trẻ tuổi chống lại các bệnh về tim mạch, nhưng tác dụng bảo vệ này sẽ biến mất sau khi mãn kinh, lúc này phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tương đương với nam giới cùng độ tuổi.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những yếu tố nào có nguy cơ cao gây bệnh tim mạch. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn đọc những thông tin thật hữu ích.

Mách bạn

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại nhân sâm giúp bồi bổ cho cơ thể cũng như phòng chống và điều trị nhiều loại bệnh tật trong đó có: bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu,…

Bên cạnh đó nhân sâm cũng được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như: sâm hàn quốc, sâm mỹ, sâm nhật bản,…