Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cây thuốc dân gian này  qua bài viết tơ hồng xanh là gì dưới đây nhé.

Tơ xanh, Tơ hồng xanh – Cassytha filiformis L., thuộc họ Long não – Lauraceae.

Mô tả: Dây leo thảo nhẵn, có thân tréo nhau, dạng sợi, màu lục sẫm. Lá rất nhỏ, tiêu giảm thành vẩy. Hoa nhỏ, trắng, không cuống, xếp thành bông dài 1,5-5cm. Quả hạch hình cầu, bao trong ống hoa cùng lớn lên và hoá nạc, tựa như một quả mọng.

Hoa quả tháng 11-12.

Tơ hồng xanh
Tơ hồng xanh

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Cassythae.

Nơi sống và thu hái: Loài cổ nhiệt đới, mọc hoang ở các đồi núi, thường sống bán ký sinh trên các cây bụi. Có thể thu hái dây quanh năm, chủ yếu vào mùa hè – thu. Cắt ngắn, rửa sạch và phơi trong râm, bó lại dùng.

Thành phần hoá học: Cây chứa cassyfiline, cassythine, cassythidine. Còn có một chất nhầy dính có laurotetainin với lượng nhỏ không gây độc, và galactitol.

Tính vị, tác dụng: Tơ xanh có vị ngọt hơi đắng, tính mát, hơi có độc; có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi tiểu hoạt huyết chỉ huyết.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa: 1. Cảm mạo phát sốt, Nhức đầu, sốt rét; 2. Viêm thận, phù thũng, viêm nhiễm niệu đạo; 3. viêm gan cấp; 4. Ho ra máu, chảy máu cam, đái ra máu.

–> Thuốc từ dây tơ hồng

–> Phân biệt tơ hồng vàng, tơ hồng xanh

Liều dùng 15-30g, dạng thuốc sắc.

Không dùng cho phụ nữ có thai.

Dùng ngoài trị eczema và mụn nhọt, giã cây tươi và đun sôi trong nước để rửa.

Hiện nay, trên thị trường đã có thực phẩm chức năng với thành phần chính là tơ hồng xanh và các thảo dược có công dụng trị ho khác như: Bướm bạc, cam thảo bắc, mào gà trắng  có tác dụng phòng và điều trị dị ứng đường hô hấp, nhiễm khuẩn hô hấp… thuận tiện cho mẹ, an toàn cho bé, giúp bé mũi họng khỏe, lớn nhanh, phát triển toàn diện. Để tham khảo sản phẩm này có tên là cường phế bạn nên tìm hiểu thông tin về sản phẩm này hãy bấm tại tên sản phẩm >>> Cường phế <<<
cuong-phe

Chúc bạn thành công.