Bé bi bỏng là một vấn đề mà các bé thường hay xảy ra. Do các bé còn ở tuổi tinh nghịch nên thường hay đụng vào những đồ vật như bàn là, nước sôi,… Vậy khi các bé bị bỏng và khóc thì các mẹ nên làm gì? Qua bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ những bí quyết cho các mẹ để tránh trường hợp các bé bị bỏng mà các mẹ không biết xử lý ra sao.

hinh18
Khi trẻ bị bỏng các mẹ nên xử lý như thế nào?

Bước 1: Bước hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị bỏng đầu tiên và quan trọng nhất đó là làm nguội vết thương bằng nước lạnh sạch. Các bậc phụ huynh khi thấy trẻ bị bỏng phải ngay lập tức thực hiện thao tác này. Nó sẽ có vai trò chặn đứng tác hại của nhiệt, giảm nhiệt, giảm đau, giảm mức độ thương tổn và chống phù nề.

– Lưu ý có thể dội nước mát lạnh lên vết thương nhiều lần hoặc ngâm trực tiếp trong thời gian từ 5 tới 10 phút.

Có thể dội nước mát lạnh lên vết thương nhiều lần hoặc ngâm trực tiếp trong thời gian từ 5 tới 10 phút.

Bước 2: Tiếp tục làm mát vết bỏng bằng cách sử dụng khăn thấm nước mát lên vết thương. Lưu ý phải sử dụng khăn sạch để tránh gây viêm nhiễm đồng thời nên thay khăn liên tục. Khi trẻ kêu đau, khóc cần trấn an bé và có thể cho trẻ uống paracetamol để giảm đau.

Bước 3: Với những trường hợp bị bỏng nặng cần băng gạc và đưa tới cơ sở y tế gần nhất để can thiệp xử lý kịp thời.

Một số lưu ý khi xử lý vết bỏng ở trẻ

– Với trẻ có vết bỏng nhẹ không đáng lo ngại sau khi thực hiện cách xử lý khi trẻ bị bỏng ở các bước kể trên có thể tự chăm sóc vết bỏng cho bé tại nhà. Cụ thể bỏng cấp độ 1 có thể bôi gel hay lấy lá lô hội cắt thành từng đoạn để rồi bôi nhựa lên vết thương.

– Bỏng cấp độ 2, 3 việc xử lý điều trị sẽ phức tạp hơn và phải tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.

– Lưu ý khi chưa sơ cứu vết bỏng các mẹ không nên bôi trứng gà hay kem đánh răng. Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người hay áp dụng khi xử lý vết bỏng. Thay vào đó sử dụng nước lạnh là bước cần thiết đầu tiên phải thực hiện trước.

– Đồng thời, khi áp dụng bất cứ cứ cách trị bỏng nào cần cân nhắc thật kỹ. Bởi việc xử lý và chăm sóc vết bỏng không đúng cách có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn hoặc để lại sẹo.

Nguồn: meovat9.com