Bé bị đổ mồ hôi trộm, nhất là những lúc bé ngủ, đầu tóc thường ướt sũng mặc dù mặc đồ thông thoáng và nhiệt độ phòng đã khá mát mẻ. Các mẹ thì ngủ không ngon vì sợ con ra quá nhiều mồ hôi sẽ ngấm vào người và bị ốm.

hinh17
“Mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ” nguyên nhân gây ra và cách điều trị hiệu quả

1. Nguyên nhân mồ hôi trộm ở trẻ

– Thông thường với những em bé mới sinh hiện tượng ra mồ hôi trộm chứng tỏ bé bị thiếu vitamin D do không được tắm nắng thường xuyên hoặc trong sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng (canxi, vitamin D, kẽm….) Vì vậy khi bé mới sinh cha mẹ nên cho con tắm nắng hàng ngày để bé được cung cấp đủ vitamin D phục vụ cho quá trình hấp thụ canxi một cách tối đa nhất.

– Với những em bé lớn hơn chút nữa khoảng 1, 2 tuổi trở lên mà vẫn có hiện tượng ra mồ hôi trộmkhi ngủ cũng chứng tỏ bé bị thiếu canxi và vitamin D, lúc này cha mẹ có thể cung cấp lượng còn thiếu thông qua dinh dưỡng hoặc chế độ bổ sung hợp lý.

2. Cách điều trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

  • Cho bé phơi nắng thường xuyên từ khi sinh ra: Khi sinh ra được 5 ngày cha mẹ có thể cho bé phơi nắng thường xuyên, phơi nắng mỗi ngày 30 phút và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Người mẹ ăn đủ chất dinh dưỡng: Những chất dinh dưỡng được cung cấp nhiều nhất khi bé mới sinh ra bởi lúc này bé phát triển nhanh nhất trong quá trình phát triển của mình. Chính vì thế bà mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Nhất là cung cấp lượng vitamin D và canxi một cách đầy đủ.
  • Xử lý kịp thời khi bé bị ra mồ hôi trộm: Nếu bé thường xuyên bị ra mồ hôi trộm lúc ngủ hãy chú ý dùng khăn lau và để phòng thoáng mát, nhiệt độ vừa phải, mặc quần áo dễ chịu cho bé. Khi ra nhiều mồ hôi phải thay áo hoặc dùng khăn thấm, tránh để mồ hôi thấm vào người sẽ gây bị ốm, cảm lạnh…
  • Bổ sung vitamin D và canxi theo chu kỳ cho bé: Thông thường những em bé sinh ra 90% là thiếu canxi và vitamin D tùy mức độ nặng nhẹ, vì thế các mẹ chú ý bổ sung kịp thời cho cả mẹ và bé theo giai đoạn để bé phát triển tốt nhất.

Nguồn: meovat9.com