Theo lời tiến sỹ Don R.Powell tại Viện Bảo vệ sức khỏe, Phòng bệnh Michigan ở Mỹ cho biết đối với người mắc bệnh thiếu máu thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý đặc biệt chứa nhiều chất sắc sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Nếu khi soi gương, thấy mặt tái, có vẻ mệt mỏi lờ đờ, thì rất có thể, bạn đang bị thiếu máu. Nói chính xác hơn là bạn đang thiếu hồng huyết cầu trong thành phần của máu. Hồng huyết cầu rất cần thiết cho cơ thể vì chúng có nhiệm vụ nhận oxy ở phổi rồi mang đi phân phối cho mọi nơi trong cơ thể.

Một hiện tượng chính của bệnh thiếu máu là thiếu chất sắt trong thành phần máu. Ở Mỹ, 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị mắc bệnh thiếu máu trong khi chỉ có 2% đàn ông mắc bệnh này. Lý do được đưa ra là phụ nữ bị mất nhiều máu trong các kỳ kinh nguyệt. Ăn ít chất sắt hoặc cơ thể ít khả năng hấp thụ chất sắt cũng là những vấn đề dẫn tới căn bệnh này.

thieu-mau

Mỗi ngày, cơ thể con người cần phải hấp thụ từ 7 đến 20mg sắt. Viện Bảo vệ sức khỏe, Phòng bệnh Michigan đưa ra 4 lời khuyên khi sử dụng thực phẩm để ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu, là:

1. Ăn thực phẩm nhiều chất sắt

Rau xanh, thịt đỏ, gan bò, gà, vịt, chim, cá, sò huyết, mầm lúa mì.

2. Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C

Hoa quả giàu vitamin C như chanh, cà chua có khả năng kích thích khả năng hấp thụ chất sắt. Thịt đỏ cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

3. Tránh uống nhiều trà

Vì trong trà có chất tanin làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

4. Bổ sung thêm sắt từ thực phẩm chức năng

Trong thời kỳ mang thai, hoặc khi mắc một vài bệnh lý, cơ thể cần nhiều sắt hơn nhưng lại khó hấp thụ từ thực phẩm tự nhiên, bạn nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung sắt. Nên uống sau bữa ăn hoặc trước khi ăn. Không nên uống khi đói, chất sắt sẽ làm dạ dày bị cồn cào, khó chịu.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một loại thảo dược hiện nay cũng khá nhiều người biết đến nhờ những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe đó chính là sâm mỹ. Một vài nghiên cứu cho thấy đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh thiếu máu sau khi sử dụng nhân sâm thì kết quả cho thấy ở nhân sâm mỹ giúp tăng tế bào hồng huyết cầu và bạch huyết cầu trong máu đáng kể so với các loại thảo dược khác.

Các bạn có thể tham khảo thông tin sâm mỹ tại website: http://sammy.vn/

>>>> XEM THÊM: Những tác dụng của sâm Mỹ đối với con người

Trên đây là những lời khuyên của tiến sỹ Don R.Powell về chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị thiếu máu mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho các bạn.