Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn thường nghe đến việc ăn cà rốt giúp sáng mắt cũng như phòng ngừa các bệnh về mắt được nhiều người truền tai nhau cho đến bây giờ. Nhưng sự thật cà rốt có giúp sáng mắt không, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Quan điểm cho rằng cà rốt giúp cải thiện tầm nhìn đã trở nên phổ biến từ thời chiến tranh. Người Anh tìm cách đánh lừa người Đức rằng dựng lên chuyện những phi công của họ có “tầm nhìn ban đêm” do ăn cà rốt. Trong thực tế, đây là lần tiều tiên người Anh sử dụng công nghệ radar để nhìn được máy bay của kẻ thù trong bóng đêm, không phải nhờ cà rốt hay bất cứ thực phẩm nào.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Mặc dù chỉ là câu chuyện được người Anh dựng lên, song nó vẫn có ít nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A – một phân tử hỗ trợ cho 1 loạt các chức năng của mắt. Khi bạn đi từ nơi có ánh sáng cao như ngoài ánh nắng vào nơi có ánh sáng yếu như rạp chiếu phin, bạn thấy đôi mắt mình vẫn được điều chỉnh để nhìn được bóng tối chỉ sau vài phút – đó chính là nhờ công dụng của vitamin A. Phía sau mắt là các tế bào nhận ánh sáng hình que. Các tế bào này cần các phân tử chất béo hòa tan để giúp bạn nhìn được ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Một số loại rau củ quả khác cũng chứa hàm lượng beta-carotene.

Ở những nước mà người dân bị thiếu vitamin A một cách trầm trọng, người ta có thể sử dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin A. Vitamin A được biết đến trong việc cải thiện tình trạng thị lực kém, đặc biệt là trong bóng tối, nhưng chỉ trong trường hợp tầm nhìn bị ảnh hưởng do chế độ dinh dưỡng kém.

Theo Keith West – chuyên gia y tế công cộng tại Đại học y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, người chuyên nghiên cứu về vai trò của vitamin A trong cơ thể. “Ở những cộng đồng dân số thiếu vitamin A, trẻ em và thanh thiếu niên rất dễ mắc bệnh quáng gà.

Hiện tại, ở những quốc gia đang phát triển như Mỹ, rất nhiều loại thực phẩm rất giàu vitamin A hoặc ít nhất là tăng cường chúng, bao gồm sữa. Trong quá trình chế biến sữa ít béo và sữa gầy, vitamin A và một số dưỡng chất có thể bị mất đi, song các nhà sản xuất sẽ đưa nó trở lại. Do vậy, mọi người thường nhận được rất nhiều vitamin A trong những năm phát triển quan trọng, ngay cả khi họ không uống sữa hoặc ăn cà rốt. Tình trạng thiếu hụt vitamin A là cực hiếm, đặc biệt ở trẻ em. Chỉ có khoảng 6% trẻ em bị thiếu vitamin A.

Vitamin A không thể cải thiện tầm nhìn ngay khi chúng ta được sinh ra và khó có thể giúp cải thiện tầm nhìn trong bóng tối do cơ thể không có khả năng chuyển đổi nhiều beta-carotene cùng một lúc. Khi bạn uống quá nhiều nước ép cà rốt, cơ thể của bạn có thể dừng chuyển đổi sắc tố beta-carotene thành vitamin A, vì vậy tình trạng dư thừa có thể tích tụ dưới da của bạn, khiến da ngả màu vàng. Bổ sung quá nhiều vitamin A khi không bị thiếu hụt có thể khiến tóc bạn bị rụng nhiều hơn, thậm chí là phá hủy lại gan.