Mỗi khi mùa mưa đến cũng là thời điểm của các loại vi nấm xuất hiện gây ra các căn bệnh ngoài da khó chịu. Vì thế chúng ta cần phải giữ gìn vệ sinh thật kỹ.

Nấm chân là một trong những bệnh phổ biến vào mùa mưa. Nam giới thường mắc chứng bệnh này bởi thói quen đi giày tất. Khi gặp mưa, tất bẩn và ướt sẽ là mảnh đất màu mỡ để nấm chân phát triển. 3 thể thường gặp là thể tróc vẩy khô, mụn nước và viêm kẽ thường gặp ở các kẽ ngón.

Ngoài ra, nấm bẹn (còn gọi là hắc lào) cũng thường xuất hiện khi đổ mồ hôi nhiều hay mặc đồ ẩm ướt sau khi mắc mưa.Từ một bên bẹn nấm sẽ lan sang bên kia, sau đó xuống mông, thắt lưng. Người mắc bệnh hắc lào thường bị ngứa nên hay gãi, làm lây lan trên cơ thể. Nấm thân rất dễ lây lan do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như: quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn…

Nấm móng thường do vi nấm Trichophyton hoặc Candida gây nên. Khi bị bệnh, móng mất màu bóng, bị trồi lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc khứa rãnh. Dưới rãnh có chất như bột vụn. Móng sẽ càng ngày càng bị sù sì, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

Bệnh lang ben có “thủ phạm” là vi nấm Pityrosporum orbiculare gây nên, có hai dạng: màu trắng và màu nâu. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Bệnh tùy thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh da, sức đề kháng của cơ thể, phụ thuộc vào độ pH của da và cả độ ẩm của da. Vì vậy một số trường hợp trong một gia đình có người mắc bệnh lang ben nhưng người khác lại không mắc. Lang ben có nhiều dạng như lang ben sậm màu nhạt màu.

Để nấm không có điều kiện phát triển thêm, tái phát hay lây lan cho người khác bạn nên giữ gìn vệ sinh, không dùng chung khăn mặt, áo quần, luộc sôi quần áo có nhiễm nấm. Bên cạnh đó, người bệnh có thể điều trị nấm da bằng các thuốc bôi, uống; dùng các kem bôi hay dầu gội có chứa Ketoconazole 2%, hay uống thuốc có chất itraconazole… theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ, không nên dùng các thuốc trị nấm da pha lẫn corticoide vì có thể gây tác dụng phụ như teo da, rạn da, và tạo cơ hội nấm phát triển nhiều hơn, khó chẩn đoán và điều trị sau này.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn đọc những thông tin thật hữu ích. Xin cảm ơn đã quan tâm theo dõi!

Chúc sức khỏe!

Xem thêm: Một số bài thuốc trị bệnh lang ben tại đây