Trẻ nhỏ thường rất dễ mắc bệnh đặc biệt mỗi khi thời tiết chuyển mua theo đó là mỗi căn bệnh khác nhau gây ra cho trẻ. Khi phát hiện những triệu chứng khác thường dưới đây hãy mau chóng đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Sốt cao

Trẻ bị sốt từ 38oC trở lên ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, trên 38,3oC ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi hoặc trên 39,5oC ở trẻ 6 tháng đến 2 tuổi.

Các bác sỹ nhi khoa luôn nhấn mạnh rằng khi sốt xảy ra, con số trên nhiệt kế không quan trọng bằng tình trạng của bé. Tuy nhiên, có một ngoại lệ cần lưu ý đặc biệt: Các bé dưới 3 tháng tuổi cần được chăm sóc y tế ngay nếu sốt trên 38oC. Điều quan trọng là cần đến gặp bác sỹ ngay lập tức; Nếu đã hết giờ làm việc thì nên đưa thẳng bé đến phòng khám cấp cứu.

Ở trẻ trên 2 tuổi, sốt thường không phải là triệu chứng quá nguy hiểm nếu trẻ không bị mất nước và vẫn hoạt động bình thường. Bạn có thể hỏi bác sỹ nhi khoa về cách xử trí mà không cần thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Sốt kéo dài

Nếu trẻ không hết sốt dù đã được điều trị, hoặc kéo dài quá 5 ngày, hãy đưa trẻ đến viện.

Nếu bạn đã cho bé dùng thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen mà con số trên nhiệt kế vẫn không giảm trong vòng 4 – 6 giờ, thì cần gọi bác sỹ ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị nhiễm trùng nặng khiến cơ thể không chống đỡ được, và bác sỹ sẽ khám thật kỹ để xác định nguyên nhân.

Sốt do virus thông thường như cảm lạnh hoặc cúm sẽ dứt trong vòng 5 ngày. Nếu sốt diễn ra dai dẳng hơn – cho dù ở mức thấp (dưới 38oC) – thì đó có thể là do một nhiễm trùng như viêm phổi do vi khuẩn và cần điều trị kháng sinh.

Sốt kèm theo đau đầu

Sốt đi kèm với cứng gáy hoặc đau đầu hay phát ban trông như vết bầm tím hoặc như những chấm đỏ nhỏ. Bạn cần đưa trẻ đến viện ngay vì đây là dấu hiệu của viêm màng não và cần được chữa trị ngay lập tức.

Ban hình vòng

Nốt ban có quầng hoặc gồm những chấm đỏ rất nhỏ không hết khi bạn ấn lên da, hoặc vết bầm tím quá nhiều. Nốt ban hình vòng với một chấm xanh tím ở giữa có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme. Hãy cho bé đi khám ngay nếu bạn thấy những chấm nhỏ như đầu đinh ghim dưới da, có thể báo hiệu nhiều bệnh nghiêm trọng.

Mọi vết bầm tím lan rộng không thể giải thích được đều có thể là dấu hiệu của bệnh máu. Ngoài ra, những nốt phát ban, thường hơi nổi gồ lên mặt da có thể là dấu hiệu của dị ứng. Nếu bé cũng bị khó thở, kích động hoặc bơ phờ, bạn cần đưa trẻ đến viện để kiểm tra.

Nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi mới xuất hiện hoặc thay đổi. Hãy ghi lại những nốt ruồi của bé, nhất là những nốt có từ khi sinh, vì chúng là tự nhiên nhưng các nốt ruồi sau này có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư da ác tính.

Bạn nên kiểm tra da của bé mỗi tháng một lần trong khi tắm. Báo ngay cho bác sỹ nếu bạn để ý thấy một nốt ruồi có hình dạng bất thường, ranh giới không đều, màu sắc không đồng nhất, hoặc to lên. Tất cả đó đều là những dấu hiệu của ung thư da.

Đau bụng đột ngột

Nếu bé bị đau ở vùng bụng dưới bên phải, hãy thử bảo bé nhảy lên nhảy xuống – nếu bé nhăn nhó khi phải làm như vậy, thì đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Mặc dù ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải ổ bụng, song đau do viêm ruột thừa có thể bắt đầu ở quanh rốn và di chuyển sang bên phải. Với đau bụng bình thường do virus, trẻ thường sẽ có sốt, sau đó nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Với viêm ruột thừa, đôi khi trẻ bị tiêu chảy, sau đó đau bụng, rồi đến nôn, đau và sau đó mới sốt. Nếu bạn thấy những triệu chứng này, hãy gọi bác sỹ ngay – viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh và điều trị sẽ hiệu quả nhất khi phát hiện sớm.

>>>> Xem thêm: nguyên nhân và triệu chứng của viêm ruột thừa tại đây

Nếu bé dưới 4 tuổi và đau bụng khiến bé phải cong gập người lại trong khoảng một phút, rồi lại bình thường trong phút tiếp theo, thì có thể là dấu hiệu của lồng ruột, một tình trạng nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ nhỏ khi đoạn ruột này chui vào một đoạn ruột khác. Đau biểu hiện tăng dần trong 20 – 60 phút và có thể kèm theo nôn, sốt, đi ngoài ra máu hoặc nhu động ruột nổi rõ trên thành bụng, gọi là dấu hiệu “rắn bò”. Nếu gặp những dấu hiệu này, cần đưa bé thẳng đến bệnh viện.

Trên đây là những triệu chứng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn đã theo dõi!