Bệnh tiêu chảy là hiện tượng đi tiêu nhiều lần, phân lỏng, không kiềm được triệu chứng đi ngoài. Dưới đây là Những việc nên hay không nên khi bị bệnh tiêu chảy bạn tham khảo qua.

Bệnh tiêu chảy nên ăn gì?

Nguyên tắc ăn uống với người bệnh tiêu chảy đó là thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột. Ăn các món ăn nhẹ, dưỡng ẩm và lợi khí. Tùy theo dạng tiêu chảy là gì mà có chế độ ăn uống phù hợp:

Tiêu chảy cấp tính

Cần nhịn ăn để đường ruột hoàn toàn được nghỉ ngơi. Khi bệnh thuyên giảm hơn bắt đầu ăn dần các món ăn loãng chẳng hạn như nước cháo hoặc nước chè. Khi hiện tượng đi ngoài giảm có thể ăn thêm các món khác dạng mềm, loãng rồi dần đến các món thông thường. Chế độ ăn như vậy sẽ làm hồi phục chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Tiêu chảy mạn tính

Thức ăn dành cho người benẹh cần có nhiệt lượng cao, giàu protein và vitamin, ít lipit, là những món ít bã dễ tiêu hóa, không gây kích thích. Do đó người bệnh nên chọn ăn cháo gạo, mì nước, bánh cuốn, bánh nướng, ăn sữa bò với số lượng ít, thịt nạc, gan, bầu dục,… Nên chế biến ở dạng hầm, luộc,om, nhúng…Các thực phẩm sử dụng nên được băm, thái nhỏ để bổ sung năng lượng và dễ tiêu hóa.

Người bệnh nên chia làm nhiều bữa trong ngày, đồng thời nên điều chỉnh tâm trạng luôn luôn vui vẻ để giảm bớt hiện tượng tiêu chảy.

Giới thiệu sản phẩm:

Thuoc Hidrasec là thuốc có hoạt chất chính là Racecadotril có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp. Hiện có một dược phẩm có tên gốc Racecadotril (Hidrasec) được xem là có nhiều ưu điểm trong việc rút ngắn thời gian tiêu chảy, giảm số lượng phân và số lần đi tiêu.

Bệnh tiêu chảy không nên ăn gì?

Dưới đây là một số lưu ý cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy:

  • Không ăn rau sống, rau chân vịt,… và những món nhiều xenluylô, nhiều bã. Vì xenluylô khó tiêu, kích thích cơ học đối với dạ dày, ruột. Ăn thức ăn thô, nhiều bã làm tăng lượng phân, sau khi hấp thụ nước bị trương ra, làm ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.
  • Không ăn các thực phẩm sinh hơi và có tính kích thích vì chúng làm cho ruột tăng cường co bóp và triệu chứng tiêu chảy
  • Thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món hải sản tanh không nên ăn vì chúng gây khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.
  • Kiêng rượu, thuốc lá để tránh gây kích thích đường ruột

Bài trên nói về Những việc nên hay không nên khi bị bệnh tiêu chảy.  Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin bổ ích đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Suckhoedoisong

Xem thêm:

–> 4 cách hữu hiệu giúp bạn trị tiêu chảy

–> 6 cách điều trị tiêu chảy không cần dùng thuốc khi đi du lịch