Mụn thường là những vấn đề đau đầu của nhiều người, chúng làm mất vẻ thẩm mỷ trên khuôn mặt  làm họ cảm thấy tự ti với nhiều người xung quanh. Không những thế với các loại mụn khó điều trị thường gây ra những vết sẹo thâm,… ảnh hưởng rất nhiều đến da mặt của bạn. Qua bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn cách phân biệt 3 loại mụn thường để lại sẹo ở chúng ta.

1. Mụn đỏ, Mụn trứng cá.

– Đặc điểm: Mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn. Biến chứng của mụn này là gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

hinh18
Mụn đỏ, mụn trứng cá làm sao để điều trị

– Cách điều trị : Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu. Nên sử dụng kem, phấn trị mụn giúp giảm sưng, không còn bị viêm, nhân mụn được gom lại và chín cồi. Cồi mụn có thể tự tiêu huỷ dưới tác dụng của các sp trị mụn hoặc dễ dàng lấy ra trong quá trình tẩy tế bào chết. Nếu cồi mụn cứng và hơi sâu, các bạn có thể đi spa lấy ra. Tuy nhiên chỉ lấy mụn khi mụn không còn sưng (hết viêm), cồi mụn đã chín cồi, tránh tình trạng mụn viêm nặng thêm và lan sang những vùng da lành khác.

2. Mụn mủ

– Đặc điểm : Là mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong,  Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

– Cách trị mụn mủ: Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu. Nên sử dụng kem, phấn trị mụn giúp giảm sưng, không còn bị viêm, nhân mụn được gom lại và chín cồi. Cồi mụn có thể tự tiêu huỷ dưới tác dụng của các sp trị mụn hoặc dễ dàng lấy ra trong quá trình tẩy tế bào chết. Nếu cồi mụn cứng và hơi sâu, các bạn có thể đi spa lấy ra. Tuy nhiên chỉ lấy mụn khi mụn không còn sưng (hết viêm), cồi mụn đã chín cồi, tránh tình trạng mụn viêm nặng thêm và lan sang những vùng da lành khác.

3. Mụn bọc, Mụn dạng nang, Viêm nặng : 

– Đặc điểm : Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mụ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

hinh19
Những đặc điểm nhận dạng mụn bọc

– Cách điều trị : Đây là loại mụn bạn cần đi bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc kháng sinh giúp kháng viêm, chống lại sự lây lan của vi khuẩn. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm da của bạn để cho thêm thuốc chích (nếu viêm nặng, có dấu hiệu sốt), thuốc uống, thuốc thoa da (có chứa steroids). Ưu điểm của các loại thuốc trên là tác dụng rất nhanh và mạnh. Nhược điểm là dùng lâu dài sẽ làm da yếu hẳn đi, phụ thuộc thuốc, khi ngưng thuốc nếu giữ gìn và chăm sóc da không tốt sẽ bị mun viêm trở lại với tình trạng nặng hơn, kéo dài hơn. Mụn bọc dạng viêm thường chứa nhiều mủ, có khả năng gây nhiễm trùng sang những vùng da lành xung quanh và khả năng lây lan này rất cao.

Hi vọng qua bài viết này với những thông tin này bạn nhận biết các loại mụn để lựa chọn những cách chăm sóc phù hợp với khuôn mặt và làn da của mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách trị mụn từ thiên nhiên để khuôn mặt mịn màng hơn.

Mách bạn:

>>>>> 6 cách trị mụn thâm cực nhanh chóng, hiệu quả

>>>>> Cách trị mụn mủ tại nhà với nguyên liệu thiên nhiên

Nguồn: facebook.com