Hiện nay, bệnh gout đang có xu hướng phát triển ở trên người bệnh. Có rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng ra đời để điều trị loại bệnh này. Nhưng hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào trị tận góc căn bệnh này. Việc điều trị đa số đều làm giảm lương acid uric trong máu để ngăn chặn bệnh này. Nhưng chế độ ăn của bạn không đúng cách hoặc có nhiều thực phẩm có quá nhiều chất purin cũng có thể ảnh hưởng đến lượng acid uric này. Hôm nay chúng tôi đến đây để chia sẻ cho bạn “Top 10 loại thực phẩm giúp bạn đẩy lùi bệnh gout” để có thể thực hiện chế độ ăn, thể dục ngăn chặn căn bệnh này hiệu quả.

1. Rau cần:

– Rau cần trồng dưới nước là loại rau tính mát, vị ngọt. Bạn đừng lầm tưởng rằng cần nước và cần cạn giống nhau nhé, bởi vì cần cạn sẽ đắng hơn cần nước 1 chút đó, chỉ có công dụng của chúng là gần giống nhau thôi, cần nước trong Đông Y có công dụng là thanh nhiệt lợi thủy.

– Cần trồng trên cạn cũng có tính mát, nhưng  vị lại hơi đắng ngọt, có công dụng chính là thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp.

hinh14
Rau cần thực phẩm đẩy lùi bệnh gout cấp tính 

– Thực ra bạn có có thể dùng đồng thời cả hai loại, bởi vì nó đặc biệt tốt trong giai đoạn mà bạn đang chữa bệnh gút cấp tính.

– Rau cần như đã nói là loại rau rất dồi dào các sinh tố, khoáng chất và nó hầu như không chứa nhân purin. Vì vậy mà bạn có thể dùng nó mà không cần phải lăn tăn gì cả, cần có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống hay nấu canh ăn hằng ngày tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

2. Súp lơ:

Là một trong những loại rau nằm trong top những thực phẩm giàu vitamin C và hơn hết là nó chứa ít nhân purin. Theo dinh dưỡng thì súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện, cho nên đây nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.

3. Dưa chuột:

Dưa chuột là loại rau rất kiềm tính, giàu vitamin C, đặc biệt rất dồi dào các muối kali và rất nhiều nước, muối kali trong y học được biết đến là chất có tác dụng lợi niệu vậy nên những người bị gút rất cần ăn nhiều dưa chuột. Bởi công dụng của nó là thanh nhiệt lợi thủy, sinh tân chỉ khát và quan trọng nhất chính là giải độc nên khả năng của nó là tích cực bài tiết acid uric thông qua đường tiết niệu.

4. Cải xanh:

Đây cũng là loại rau kiềm tính cho nên ai cũng có thể ăn được, và hầu như không chứa nhân purin. Người bệnh nên thêm cải xanh vào danh sách ăn uống hằng ngày của mình vì nó có tác dụng giải nhiệt trừ phiền và thông lợi tràng vị, rất thích hợp với người bị bệnh gút.

hinhquangcao4

 5. Cà:

Cà được dân gian sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam chữa bệnh, bởi vì nó có tác dụng là hoạt huyết tiêu thũng và khứ phong thông lạc, tuy nhiên đồng thời nó cũng thanh nhiệt chỉ thống. Thêm nữa đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và không chứa nhân purin. Theo các nghiên cứu hiện đại thì cà nói chung rất lợi niệu.

 6. Cải bắp:

Cải bắp theo những gi chép ý học là rau có công dụng bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ và ảnh hưởng tốt đến hệ bài tiết, cho nên cũng rất có ích cho khớp nhờ cơ chế thông kinh hoạt lạc, vì vậy rất tốt cho người có acid mức uric trong máu cao.

7. Củ cải:

Là rau có công dụng chính là lợi quan tiết và hành phong khí, giải độc, trừ phong thấp, hơn hết là loại thực phẩm rất thích hợp với những người bị phong thấp nói chung và bệnh gout nói riêng. Cũng như các loại thực phẩm trên, đây cũng là loại rau kiềm tính, nhiều nước mà lại không có nhân purin.

8. Khoai tây:

hinh15
Khoai tây là thực phẩm không nhân purin rất tốt cho người bệnh gout

Bác bác sĩ vẫn khuyên người bệnh gút ăn khoai tây, bởi vì trong thành phần hóa học của khoai tây hầu như không hề có nhân purin.

9. Đậu đỏ:

Đậu đỏ có tính bình, vị ngọt chua, nó đóng vai trò là kiện tỳ chỉ tả, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng. Thực chất trong thành phần hóa học của đậu đỏ các cnghieen cứu vẫn không tìm thấy có có nhân nhân purin.

10. Nho:

nhiều nước, giàu sinh tố tốt cho người bệnh gút bời nó không chứa nhân purin.

Với 10 loại thực phẩm rất ít có nhân purin nên bạn có thể yên tâm chia các thực phẩm theo từng bữa từng chế độ ăn hợp lý để đẩy lùi bệnh gout hiệu quả. Hãy chia sẻ này với người thân cũng như bạn bè họ để họ có thể biết thêm những kiến thức bổ ích về các loại thực phẩm này.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nguồn: momau.vn