Ngày nay, vấn đềnôn trớ là hiện tượng khá phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.  Nôn trớ có 2 nguyên nhân ảnh hưởng tới các bé nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý. Nếu vấn đề này các mẹ hay các ông bố không sử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe các bé.

hinh13
bé bị nôn trớ các ông bố bà mẹ sẽ làm như thế nào?

Bước 1: Khi trẻ bị nôn trớ trước tiên các bậc phụ huynh không nên quát mắng khiến bé hoảng loạn. Điều quan trọng nhất, bước đầu tiên đó là cần bổ sung lại lượng chất lỏng đã mất ở cơ thể. Cách đơn giản là bổ sung nước lọc, uống nước oserol, nước quả.

Bước 2: Theo dõi trẻ, nếu tiếp tục trớ thì cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ đơn giản bước tiếp theo đó là cho bé uống luôn phiên 50ml nước lọc/50ml nước oserol sau mỗi giờ.

Bước 3: Sau từ 12h bé không còn nôn trớ có thể cho bé ăn uống như bình thường. Hãy bắt đầu với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, ăn sữa chua và tuyệt đối tránh đồ uống lạnh.

Bước 4: Cho bé đi ngủ nghỉ ngơi, tránh đùa nghịch để hạn chế thức ăn trào ngược ra ngoài.

hinh14
Bé bị nôn trớ bệnh lý bạn phải làm thế nào?

Một số biện pháp hạn chế nôn trớ

Nôn trớ lặp lại liên tục thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cân nặng, chiều cao của bé. Dưới đây là các biện pháp khắc phục nôn trớ mà ít người biết.

  • Không nên ép bé ăn quá nhiều, nên chia nhỏ bữa ăn.
  • Không nên cho bé bú quá lâu (không quá 30 phút) và cho trẻ bú đúng tư thế để tránh bị ọc sữa.
  • Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Phải biết và tuân thủ theo các nguyên tắc ăn dặm như từ lỏng tới đặc, từ mịn tới thô.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: meovat9.com