Chướng bụng đầy hơi vấn đề thường gặp trong ăn uống hàng ngày. Tuy đây không phải là căn bệnh nguy hiểm gì nhưng nó sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn và nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến các bạn liên quan đến đường tiêu hóa hoặc cũng có thể dẫn đến viêm bệnh đại tràng

Closeup of a man having stomach pain or indigestion.
Closeup of a man having stomach pain or indigestion.

Tại sao người bị viêm đại tràng lại có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi?

Trong cấu trúc đường tiêu hóa luôn luôn có khí là do quá trình ăn uống chúng ta nhai, nuốt, hít thở không khí cùng thức ăn đi vào, đồng thời với quá trình vận chuyển, nhào trộn thức ăn, tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra khí. Tuy nhiên khi lượng khí trong lòng ruột nhiều hơn bình thường sẽ làm các quai ruột giãn, phình to ra, khi đó ta có cảm giác đầy bụng, ấm ách khó chịu.

Khi bị viêm đại tràng, niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, các vi khuẩn có trong cơ quan này sinh ra chất khí. Khi chất khí này được sản xuất quá nhiều, nó sẽ gây ra chướng đại tràng, đôi khi còn gây những cơn co thắt. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

dai-trang-nhatnhat

Cách giảm chướng bụng, đầy hơi

Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, giúp tống các độc tố gây tiêu hóa kém ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều trái cây và rau xanh để cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, có xu hướng thải nhanh qua đường tiêu hóa, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn chậm, nhai kỹ. Hạn chế ăn thức ăn chua, cay, kẹo, bánh ngọt… Hạn chế nói chuyện khi ăn. Bỏ thói quen nhai kẹo cao su làm cho bụng bị tích nhiều khí làm nặng thêm chứng đầy hơi.

Ngoài bữa ăn có thể dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Cần có chế độ luyện tập thể dục để không những nâng cao sức khỏe mà còn giúp cải thiện bộ máy tiêu hóa, giúp nó hoạt động tốt hơn. Một số bài tập có thể áp dụng như đi bộ, chơi cầu lông, tập aerobic, tập yoga, tập hít thở để cơ hoành vận động làm tăng nhu động của dạ dày và ruột. Khi bị đầy hơi, chướng bụng kéo dài và thường xuyên tái phát cần thiết phải đi khám bệnh để có hướng điều trị cụ thể, không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn vì sao chướng bụng đầy hơi lại liên quan đến bệnh viêm đại trạng. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Chúc sức khỏe!