1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ướt lòng gà
Vỏ bánh:
- 200g bột gạo
- 70g bột năng
- 700ml nước lọc
- ½ muỗng cà phê muối
Nhân bánh:
- 1 bộ lòng gà
- 1 cái đùi gà
- 2 quả trứng cút (tùy chọn)
- 1 củ hành tây
- Rau răm, hành lá, ớt, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Nước chấm:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê tỏi băm
- ½ muỗng cà phê ớt băm
- ½ chén nước lọc
2. Cách làm bánh ướt lòng gà
2.1. Làm vỏ bánh ướt
Pha bột:
- Rây mịn bột gạo và bột năng, trộn đều với ½ muỗng cà phê muối trong một tô lớn.
- Đổ từ từ 700ml nước lạnh vào, khuấy đều tay cho đến khi bột tan mịn, không vón cục. Ủ bột khoảng 2 tiếng để bột nở.
- Sau khi ủ, múc bỏ phần nước lắng bên trên, thêm lượng nước mới tương đương vào tô bột, rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
Tráng bánh ướt:
- Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng và tráng một lớp dầu mỏng.
- Cho một muỗng canh bột vào chảo, tráng đều và đậy nắp. Tráng bánh ướt trên lửa nhỏ cho đến khi bánh chín và dai mềm.
2.2. Làm nhân bánh ướt lòng gà
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch lòng gà và đùi gà với muối để loại bỏ nhớt và tạp chất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cho một ít giấm vào lòng gà và bóp nhẹ để khử mùi hôi tanh, xả lại bằng nước sạch và để khô ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp, luộc lòng gà và đùi gà cùng với 1 nhánh gừng đã đập dập và muối trong vòng 20 phút. Sau khi luộc xong, vớt gà ra thau nước lạnh để nguội, cắt nhỏ lòng gà và xé nhỏ thịt đùi gà.
- Băm nhuyễn hành tím và ớt, cắt nhỏ hành tây, rau răm, hành lá.
Trộn gỏi gà:
- Trộn đều lòng gà, thịt gà với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó, thêm rau răm, hành tây và các loại rau thơm đã cắt nhỏ vào và trộn đều, rắc thêm chút tiêu.
2.3. Cách làm hành phi
- Chọn hành tím ta, củ hành vừa phải, có lớp vỏ ngoài khô và già.
- Gọt vỏ và thái nhỏ theo chiều củ hành, giữ lại cuống để phi không bị rời.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn đến khi sôi.
- Bỏ hành vào và dàn đều cho đến khi hơi vàng thì tắt bếp, để hành nghỉ khoảng 20-30 phút.
- Sau đó, bật lửa to và đảo đều tay cho đến khi hành có màu vàng giòn thì tắt bếp và vớt ra để ráo.
2.4. Cách pha nước mắm chấm bánh ướt lòng gà
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào chén và khuấy đều cho tan đường.
- Thêm tỏi băm, ớt băm vào chén nước mắm, khuấy đều tay.
- Cuối cùng, thêm một ít nước lọc và khuấy đều để tạo độ loãng mong muốn. Nếm lại cho vừa khẩu vị.
2.5. Trình bày thành phẩm và thưởng thức bánh ướt lòng gà
- Xếp bánh ướt ra dĩa và cho phần gỏi trộn lòng gà lên trên bánh ướt. Thêm rau, giá, dưa leo và rắc hành phi lên trên cùng.
- Bánh ướt lòng gà đã hoàn thành, hãy thưởng thức ngay với rau thơm, giá đỗ, dưa chuột và nước mắm đã pha để món ăn trở nên đậm đà hơn.
3. Mẹo vặt hay cho món bánh ướt lòng gà ngon chuẩn quán
- Sử dụng bột gạo mới để bánh ướt ngon hơn.
- Tráng bánh trên chảo chống dính để tránh dính.
- Có thể thêm một ít bột năng để bánh dai và mềm hơn.
- Đảm bảo độ dày của bánh vừa phải, không quá dày hay quá mỏng.
- Sau khi tráng bánh, xếp chồng lên nhau và đậy nắp hoặc phủ khăn ẩm để giữ bánh mềm.
- Dùng nước chấm để nêm nếm khi trộn gỏi gà.
- Pha bột với tỷ lệ nước phù hợp để tránh bánh quá dày hay quá mỏng.
- Để tránh dính, quét dầu ăn vào khuôn hoặc xửng trước khi tráng bánh.
4. Kết luận
Bánh ướt lòng gà là một món ăn sáng truyền thống và hấp dẫn, không chỉ được yêu thích bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Với cách làm đơn giản này, bạn có thể tự tay chuẩn bị món bánh ướt lòng gà tại gia đình, mang lại cho bữa sáng của bạn một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Đà Lạt.
Hãy thử ngay công thức này và cùng thưởng thức một bữa sáng ngon miệng cùng gia đình nhé!
---
Xem thêm: Gà nướng đất sét món ngon lạ miệng
Bạn thèm gà, ghé ngay gà nướng Ò Ó O để thưởng thức các món gà cùng vị xốt đặc trưng nha!
GÀ NƯỚNG Ò Ó O - GÀ CHO NGƯỜI VIỆT, THƯỞNG THỨC KIỂU VIỆT
- Địa chỉ: 214 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8 , Phú Nhuận
- Hotline 24/24: 0931.160.996
- Email: cskh.ganuongooo@gmail.com
- Website: Chuyên các món gà - Gà nướng - Gà ủ muối - Gà Nướng Ò Ó O
- Facebook:
Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng bánh ướt lòng gà!