Giới thiệu về Bột Ngọt
Có rất nhiều tranh cãi xung quanh ảnh hưởng của bột ngọt (MSG) đến sức khỏe con người. Một số ý kiến cho rằng bột ngọt là yếu tố gây ra hen suyễn, đau đầu và thậm chí tổn thương não. Mặt khác, hầu hết các nguồn tin chính thức như FDA tuyên bố rằng MSG an toàn. Vậy bột ngọt thực sự là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của chúng ta? Hãy cùng khám phá.
1. Bột Ngọt MSG Là Gì?
Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng hương vị. Bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin glutamate, hay axit glutamic, là một trong những axit amin dồi dào nhất trong tự nhiên.
1.1 Đặc Điểm Hóa Học
- Cấu tạo: Về mặt hóa học, bột ngọt là một loại bột tinh thể màu trắng giống như muối ăn hoặc đường.
- Thành phần: Là sự kết hợp giữa natri và axit glutamic, được gọi là muối natri.
- Nguồn gốc: Axit glutamic trong bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men tinh bột, nhưng không có sự khác biệt hóa học giữa axit glutamic trong bột ngọt và trong thực phẩm tự nhiên.
1.2 Vai Trò Trong Ẩm Thực
Bột ngọt giúp tăng cường hương vị umami từ thịt. Umami là hương vị ngọt từ thịt, là vị cơ bản thứ năm, cùng với mặn, chua, đắng và ngọt. Phụ gia này phổ biến trong ẩm thực châu Á và được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn khác nhau ở phương Tây.
1.3 Lượng Tiêu Thụ Trung Bình
Theo thống kê, lượng MSG trung bình được sử dụng hàng ngày là 0,55 đến 0,58 gram ở Mỹ và Anh, trong khi ở Nhật Bản và Hàn Quốc, con số này dao động từ 1,2 đến 1,7 gram.
2. Tại Sao Bột Ngọt Có Hại?
Mặc dù bột ngọt được công nhận là an toàn bởi các cơ quan y tế, nhưng có một số lý do khiến người tiêu dùng lo lắng.
2.1 Tác Động Đến Hệ Thần Kinh
Axit glutamic có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não, kích thích các tế bào thần kinh để tăng cường truyền tín hiệu. Một số người cho rằng MSG dẫn đến tăng cường hàm lượng glutamate trong não từ đó kích thích quá mạnh các tế bào thần kinh.
2.2 Nghiên Cứu Liên Quan
- Nghiên cứu năm 1969: MSG đã được xếp loại là một loại chất kích thích khi một nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêm MSG liều lớn vào chuột sơ sinh gây ra tác dụng thần kinh có hại.
- Hàm lượng cao: Một nghiên cứu khác cho thấy, chỉ cần một liều nhỏ MSG cũng có thể làm tăng nồng độ glutamate trong máu lên 556%.
2.3 Tác Dụng Tiêu Cực
Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy MSG hoạt động như một loại thuốc kích thích khi được tiêu thụ với số lượng nhỏ đến trung bình trong thực phẩm.
3. Phản Ứng Với Bột Ngọt
Một số người có thể gặp tác dụng phụ từ việc tiêu thụ bột ngọt. Các triệu chứng có thể bao gồm:
- Đau đầu
- Căng cơ
- Tê, ngứa ran
- Sức khỏe yếu
- Da mặt hoặc cơ thể chuyển đỏ
3.1 Ngưỡng Gây Tác Dụng Phụ
Hàm lượng gây ra các triệu chứng trên là khoảng 3 gram mỗi bữa ăn, đây là một hàm lượng cao, vượt quá 3 lần ngưỡng trung bình người Mỹ đang tiêu thụ mỗi ngày. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng liều MSG lớn như vậy cho phép lượng axit glutamic vượt qua hàng rào máu não và tương tác với các tế bào thần kinh, dẫn đến sưng não và chấn thương.
3.2 Mối Liên Hệ Với Hen Suyễn
Một số người cho rằng MSG cũng gây ra các cơn hen ở những người nhạy cảm. Trong một nghiên cứu gồm 32 người, 40% số người tham gia đã trải qua cơn hen suyễn với liều lớn MSG. Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự khác không tìm thấy bất kỳ mối quan hệ nào giữa lượng MSG và bệnh hen suyễn.
4. Ảnh Hưởng Đến Vị Giác, Lượng Calo và Nguy Cơ Béo Phì
4.1 Giúp Cảm Thấy No
Một số bằng chứng cho thấy rằng MSG có thể giúp người dùng cảm thấy no. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ súp có MSG thường có xu hướng tiêu thụ ít calo hơn trong các bữa ăn tiếp theo.
4.2 Tác Động Đến Hormone
Hương vị umami của MSG có thể kích thích các thụ thể được tìm thấy trên lưỡi và trong đường tiêu hóa, từ đó kích hoạt sự giải phóng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn.
4.3 Nghiên Cứu Trái Chiều
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc sử dụng bột ngọt làm tăng, thay vì giảm lượng calo. Do đó, người dùng không nên dựa vào bột ngọt để giảm cân.
4.4 Nguy Cơ Béo Phì
Ở Trung Quốc, lượng MSG tăng lên trong cơ thể có liên quan đến tình trạng tăng cân, thống kê này được dựa trên lượng tiêu thụ trung bình dao động từ 0,33 đến 2,2 gram mỗi ngày. Tuy nhiên, ở Việt Nam, một lượng tiêu thụ trung bình 2,2 gram bột ngọt mỗi ngày không có sự liên kết với tình trạng thừa cân.
4.5 Nghiên Cứu Cần Thiết
Trong một thử nghiệm ở người, bột ngọt có khả năng làm tăng huyết áp, tăng tần suất đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã sử dụng liều cao phi thực tế. Vì vậy, cần nhiều hơn các nghiên cứu y tế để chứng minh được tác động của bột ngọt lên sức khỏe con người, đặc biệt là tình trạng thừa cân hay rối loạn chuyển hóa.
Kết Luận
Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm phổ biến có thể mang lại hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh tác động của nó đến sức khỏe vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Điều quan trọng là người tiêu dùng nên cân nhắc và điều chỉnh lượng tiêu thụ bột ngọt một cách hợp lý, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi sử dụng.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp
TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Bài viết tham khảo: Healthline.com