cách làm bánh chuối nướng đơn giản sau đây, bạn sẽ có một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe để thưởng thức và làm quà cho người mình yêu thương. Bánh chuối nướng là một trong những món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, với hương vị thơm ngon đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Hãy cùng khám phá những công thức làm bánh chuối nướng tuyệt vời ngay dưới đây!
Tại Sao Nên Làm Bánh Chuối Nướng?
Trong ẩm thực Việt, chuối là một nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Nếu chè chuối, kem chuối, bánh chuối chiên đã là những món ăn quen thuộc với bạn, thì hôm nay hãy thử “đổi gió” làm
bánh chuối nướng siêu hấp dẫn dưới đây.
Bánh chuối nướng không chỉ ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Chuối cung cấp vitamin C và B6, chất xơ và kali, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, bánh chuối nướng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của chuối và hương thơm của các nguyên liệu khác, mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Cách Làm Bánh Chuối Nướng Cốt Dừa Thơm Ngon
Không quá cầu kỳ và tốn nhiều công sức, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho mình món bánh chuối nước cốt dừa thơm ngon.
Nguyên Liệu
- 6 quả chuối chín
- 100g đường
- 200ml nước cốt dừa
- 50g bột mì
- 50g bơ
- 2 quả trứng gà
- 1 chút muối
- 30g sữa đặc
- 2 lát bánh mì
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế
- Chuẩn bị chuối: Bóc sạch vỏ và gân chuối. Bạn cắt chuối thành từng lát rồi ướp cùng đường trong vòng 8 - 12 tiếng. Dùng màng thực phẩm bọc kín chuối, đặt ở nơi thoáng mát.
- Đun chuối: Sau khi chuối đã thấm đường, bắc nồi lên bếp cho chuối vào đun với lửa vừa đến khi sôi. Thêm rượu rum rồi hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đun khoảng 5 phút, đến khi chuối có màu đỏ nhạt, bạn tắt bếp, để nguội.
- Chuẩn bị hỗn hợp bột: Bạn đun chảy bơ, đổ ra một cái tô lớn. Bột mì rây mịn rồi thêm nước cốt dừa, sữa đặc, trứng gà, đường, muối, bánh mì vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Nướng Bánh Chuối
- Chuẩn bị khuôn nướng: Lót một lớp giấy nến lên trên hoặc phết một lớp mỏng bơ lạt vào khuôn.
- Cho chuối vào khuôn: Đổ từ từ hỗn hợp bột lên trên, vỗ nhẹ vào khuôn để bề mặt bánh phía trên được trải đều và bọt khí lớn sẽ vỡ ra, giúp bánh được đẹp mắt.
- Nướng bánh: Bạn cho khuôn bánh vào lò đã được làm nóng sẵn, nướng trong thời gian 60 phút, ở nhiệt độ 160 - 170 độ C.
- Kiểm tra bánh chín: Khi đã nướng đủ thời gian, dùng que tăm cắm vào giữa bánh. Lúc rút ra, nếu đầu tăm sạch, khô ráo, không bị ướt là bánh đã chín hoàn toàn.
- Để nguội: Sau khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi lò và để bánh trong khuôn khoảng 10 phút. Sau đó, bạn gỡ bánh ra, để lên giá cho nguội bớt.
Yêu Cầu Thành Phẩm
- Bánh có mùi thơm đặc trưng của chuối chín.
- Thành phẩm mềm dẻo, mặt bánh có màu đỏ hấp dẫn, không bị cháy xém hay nứt cạnh.
- Kết cấu bánh chuối nướng không bị cứng, độ ẩm vừa phải, cũng không nhão ướt.
Cách Làm Bánh Chuối Nướng Yến Mạch
Bánh chuối nướng yến mạch phù hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân. Thưởng thức món bánh này vào bữa sáng vừa thơm ngon, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Nguyên Liệu
- 2 quả chuối chín
- 100g yến mạch
- 100ml sữa tươi
- 1 quả trứng
- 30g đường
- 1 ít muối
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ngâm yến mạch: Ngâm yến mạch với sữa tươi khoảng 3 giờ hoặc qua đêm để thành phẩm bánh được thơm ngon.
- Chuẩn bị chuối: Bóc vỏ chuối, cắt thành từng khúc và cho vào tô rồi nghiền nát.
Nướng Bánh
- Trộn nguyên liệu: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô chuối đã được nghiền, trộn đều với nhau.
- Cho vào khuôn: Đổ hỗn hợp bột vừa trộn được vào khuôn bánh đã chuẩn bị, trang trí thêm chuối cắt lát hoặc yến mạch, hạt mè, hạnh nhân… ở trên bề mặt để bánh thêm phần hấp dẫn.
- Nướng bánh: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 15 phút cho đến khi bánh chín.
Thành Phẩm
Món bánh chuối nướng yến mạch có độ mềm, hương vị ngọt vừa phải, bông xốp hấp dẫn, mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể của bạn.
Cách Làm Bánh Chuối Sữa Chua
Bánh chuối sữa chua cực kỳ “healthy”, giàu dinh dưỡng giúp bạn no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cách làm món bánh này cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên Liệu
- 2 quả chuối chín
- 200g sữa chua
- 100g bột mì
- 2 quả trứng
- 30g đường
- 1 ít muối
- 1 muỗng cà phê bột nở
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế
- Nghiền chuối: Bóc vỏ chuối, cắt khúc cho vào tô, sau đó dằm chuối ra thật nhuyễn.
- Chuẩn bị bột: Bột mì, bột nở rây mịn, để thành phẩm bánh chuối nướng mịn màng.
- Trộn nguyên liệu: Cho lần lượt trứng gà, sữa chua, bột mì, bột nở, dầu olive, mật ong, vani và nho khô vào, khuấy đều đến khi tất cả hỗn hợp này hòa quyện với nhau.
Nướng Bánh
- Đổ vào khuôn: Đổ vào khuôn đã lót sẵn giấy nến, chỉ nên đổ 2/3 lượng bột vào khuôn.
- Nướng bánh: Nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
Thành Phẩm
Bánh chuối nướng sữa chua có độ mềm vừa phải, bánh nở đều, không bị lõm ở giữa bánh. Bạn có thể thay thế nho khô bằng chocolate chip, hạnh nhân… lên trên mặt bánh để thêm phần hấp dẫn.
Cách Làm Bánh Chuối Sữa Tươi
Bánh chuối nướng sữa tươi mang hương vị đặc trưng của chuối chín, thơm ngậy của sữa, thật là món ăn tuyệt vời.
Nguyên Liệu
- 3 quả chuối chín
- 200ml sữa tươi không đường
- 150g bột mì
- 2 quả trứng
- 50g đường
- 1 ít muối
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Chuẩn bị chuối: Bóc vỏ chuối ra và cắt thành từng khoanh vừa ăn. Ủ chuối với đường trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đường thấm đều.
- Chuẩn bị hỗn hợp: Bánh mì xé nhỏ, bột mì rây mịn, sữa tươi không đường, muối và vani cho vào tô, trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Nướng Bánh
- Chuẩn bị khuôn: Phết một lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến lên khuôn bánh.
- Đổ vào khuôn: Lần lượt đổ một lớp hỗn hợp mỏng, tiếp đến xếp chuối đã ngâm đường. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
- Nướng bánh: Nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Khi bánh chín, để bánh bên trong lò thêm 10 - 15 phút cho bánh nghỉ.
Thành Phẩm
Cuối cùng, bạn lấy bánh chuối ra khỏi lò nướng, cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức. Dùng bánh chuối nướng sữa tươi cùng trà cũng là lựa chọn tuyệt vời.
Cách Làm Bánh Chuối Bằng Nồi Chiên Không Dầu
Bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu là giải pháp lý tưởng cho những ai không có lò nướng. Dưới đây là hướng dẫn cho bạn.
Nguyên Liệu
- 3 quả chuối chín
- 100g bột mì
- 2 quả trứng
- 50ml sữa tươi
- 30g đường
- 1 muỗng cà phê bột nở
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế
- Chuẩn bị chuối: Bóc vỏ quả chuối ra, sau đó nghiền nát bằng thìa hoặc cho vào máy xay sinh tố.
- Trộn bột: Đập hai quả trứng gà ra một tô riêng, dùng lồng phới đánh trứng cho đến khi nổi bọt. Tiếp tục rây thêm bột mì và chuối đã được nghiền nhuyễn vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Nướng Bánh
- Chuẩn bị khuôn: Phết một lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến lên trên khuôn bánh.
- Đổ vào khuôn: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, có thể trang trí thêm chuối cắt lát trên bề mặt bánh.
- Nướng bánh: Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 20 phút.
Thành Phẩm
Bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu có thành phẩm màu vàng, mùi thơm đặc trưng, khó cưỡng. Bánh có độ mềm, xốp nhẹ khi thưởng thức.
Cách Làm Bánh Chuối Bằng Chảo Chống Dính
Nếu bếp nhà bạn không có sẵn lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, vẫn có thể thực hiện món chuối nướng bằng chảo chống dính vô cùng đơn giản.
Nguyên Liệu
- 3 quả chuối chín
- 150g bột mì
- 2 quả trứng
- 60ml sữa tươi
- 30g đường
- 1 muỗng cà phê bột nở
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế
- Chuẩn bị chuối: Bóc vỏ, cắt thành từng lát khoảng 2 - 3cm, ướp cùng 30 gram đường trong 60 phút.
- Trộn bột: Bột mì, bột nở rây mịn trước khi trộn cùng các nguyên liệu khác. Đập trứng gà vào tô, thêm sữa tươi, 60 gram đường, vani vào trộn đều.
Chiên Bánh
- Chiên bánh: Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp bơ mỏng rồi xếp từng lát chuối đã ướp đường lên chảo. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột vào, đậy nắp chảo và đun với lửa nhỏ.
- Kiểm tra bánh: Kiểm tra khi trên bề mặt bánh nổi bọt khí, bánh chuyển màu thì lật mặt, chiên chín phần còn lại là hoàn thành món ăn.
Thành Phẩm
Món bánh chuối nướng bằng chảo chống dính có độ ngọt nhẹ, xốp mềm nóng hổi, viền bánh giòn mà không bị cháy xém.
Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Bánh Mì Sandwich
Bánh chuối nướng bằng bánh mì sandwich không chỉ dễ làm mà còn rất thơm ngon.
Nguyên Liệu
- 3 quả chuối chín
- 4 lát bánh mì sandwich
- 200ml sữa tươi
- 50g đường
- 1 quả trứng
- 50g bơ
Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế
- Chuẩn bị chuối: Bóc vỏ chuối, cắt thành từng khoanh tròn. Thêm đường và ướp trong khoảng 60 phút.
- Chuẩn bị hỗn hợp: Đun chảy bơ rồi cho ra một thau lớn, thêm sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa, trứng gà và vani vào trộn đều.
- Trộn bánh mì: Bánh mì xé vụn ra rồi cho vào hỗn hợp vừa trộn được, đảo đều cho bánh mì nở ra, thấm đều hỗn hợp.
Nướng Bánh
- Chuẩn bị khuôn: Phết một lớp bơ lên khuôn, từ từ đổ hỗn hợp vào rồi mang đi nướng.
- Nướng bánh: Nướng ở nhiệt độ 170 độ C, trong vòng 20 phút. Khi bánh đã chín, bạn lấy ra khỏi khuôn, để nguội và thưởng thức.
Thành Phẩm
Cốt bánh chuối nướng sử dụng bánh mì sandwich có độ nở thích hợp, đẹp mắt. Thành phẩm thơm ngon, béo thơm từ chuối và nước cốt dừa, đảm bảo ăn vào là ghiền.
Lưu Ý Để Làm Bánh Chuối Nướng Ngon
- Chọn chuối sứ chín, vỏ mỏng, thịt chuối có ánh vàng, không nhũn nát và có những vết đốm nâu đen hoặc hồng đậm.
- Phần bánh chưa ăn hết, bạn bọc kín cất tủ lạnh và ăn dần trong 3-4 ngày.
- Không để bánh trên đĩa/khay kín, vì không thoát được hơi nước sẽ bị hấp hơi, làm nhũn mềm ở dưới đáy bánh.
- Bánh chuối nướng có thể nướng trong khuôn dài, tròn hoặc vuông tùy sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh lại thời gian nướng tùy theo kích thước khuôn.
- Nếu trứng gà được trữ trong tủ lạnh thì bạn hãy để ở nhiệt độ phòng 2-3 giờ trước khi đem sử dụng làm bánh.
Bánh chuối nướng rất dễ làm, không cầu kì, cả những người vụng nhất cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Nếu bạn đang tìm công thức cho một loại bánh vừa ngon miệng vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, hãy tham khảo
cách làm bánh chuối nướng của chúng tôi.
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món bánh thật ngon!