Elmich khám phá hai cách nấu cháo lươn đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.
Chọn Lươn Để Nấu Cháo Ngon Nhất
Việc chọn nguyên liệu chính cho món cháo lươn là cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo món cháo có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn lươn đồng. Lươn đồng có phần lưng tối màu, bụng có màu vàng nổi bật, thịt của chúng thường chắc, ngọt và thơm ngon hơn nhiều so với lươn nuôi.
Khi mua lươn, tốt nhất là nên chọn lươn còn sống. Bởi vì khi lươn chết, các chất độc có thể hình thành và ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ. Ngoài ra, khi chế biến món cháo lươn, bạn cũng cần lưu ý không ăn kèm lươn với tôm, cua biển hoặc dưa hấu, vì có thể gây đầy bụng, khó chịu.
---
2 Cách Nấu Cháo Lươn
Để dễ dàng hơn trong việc nấu cháo lươn, sau đây là hai phương pháp được nhiều người yêu thích và thực hiện thành công.
Cách Nấu Cháo Lươn Ăn Dặm Cho Bé Cực Thơm Ngon
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500 gram lươn đồng
- 1 chén gạo tẻ
- 4 tép tỏi
- 1 lát gừng tươi
- ¼ thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa canh nước mắm
- Một ít gia vị thông dụng
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Làm sạch lươn: Đun nước sôi, cho lươn vào để chúng chết. Sau đó, vuốt sạch nhớt, dùng kéo cắt bỏ đầu, làm sạch ruột.
- Khử mùi tanh: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm để làm sạch lươn hoàn toàn. Rửa lại với nước sạch.
- Luộc lươn: Bắc nồi nước sôi, cho lươn vào luộc cho đến khi thịt chín. Nếu muốn khử mùi tanh, bạn có thể cho thêm vài lát gừng.
- Gỡ thịt: Vớt lươn ra, để nguội rồi gỡ lấy thịt lươn bỏ xương.
Nấu Nước Dùng Để Ninh Cháo Lươn
- Cho xương và đầu lươn vào nồi cùng một ít muối, đun sôi khoảng 20 phút.
- Vớt phần xương ra, giữ lại nước dùng ngọt.
Nấu Cháo
- Gạo tẻ vo sạch, vẩy cho ráo nước. Cho gạo vào nồi nước dùng với ½ thìa cà phê muối. Nấu với lửa nhỏ cho cháo nhừ, thường xuyên khuấy để không bị khét.
Hoàn Thành
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt lươn vào xào cùng một chút hạt nêm, nước mắm. Khi lươn đã thấm gia vị, tắt bếp và cho vào nồi cháo. Khuấy đều và nêm gia vị vừa miệng.
- Múc cháo ra chén, thêm rau ngò cho thơm.
---
Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Chuẩn Vị
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500 gram lươn đồng
- 80 gram gạo nếp ngon
- 1 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 10 gram hành tím
- Một ít hành lá
- 4 nhánh lá gừng
- ½ thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa bột canh
- 1 muỗng dầu ăn
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 muỗng canh muối
- 1 ít tiêu xay
Tiến Hành Sơ Chế Nguyên Liệu
- Làm sạch lươn: Chà xát với muối khoảng 5-10 phút, rửa sạch.
- Luộc lươn: Đun nước, cho lươn và lá gừng vào luộc đến khi chín.
- Ngâm và vo gạo nếp: Ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, vo sạch và để ráo.
- Chuẩn bị tỏi, hành: Bóc sạch vỏ, băm nhỏ tỏi, hành tím. Hành lá làm sạch cắt nhỏ.
Tiến Hành Nấu Cháo Lươn Chuẩn Vị Nghệ An
- Nấu xương lươn với gừng trong nồi nước. Khi nước sôi, cho nước mắm và gạo nếp vào.
- Mở hé vung, đun sôi trong 10 phút, sau đó tắt bếp cho cháo nghỉ và lặp lại 3 lần để cháo chín nhừ.
Xào Thịt Lươn
- Đun nóng dầu hào trong chảo, cho thịt lươn vào xào cho đến khi săn. Thêm hành tím, tỏi, ớt, bột nghệ và nước mắm vào xào cùng cho đến khi thịt lươn dậy mùi thơm.
Trình Bày Thành Phẩm
- Múc cháo ra bát, thêm thịt lươn xào và chút hành lá cùng tiêu xay lên trên là đã hoàn thành món cháo lươn Nghệ An chuẩn vị.
---
Lời Kết
Với hai cách nấu cháo lươn đầy dinh dưỡng và thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà để chiều lòng cả gia đình trong những ngày thời tiết se lạnh. Hãy cùng vào bếp và mang đến những bữa ăn đậm đà hương vị cho người thân yêu của bạn. Nếu bạn thích những món ăn ngon, đừng quên theo dõi
Elmich để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!