Cách Chọn Mua Cua Đồng Tươi Ngon
Màu Sắc Cua
- Chọn cua có màu cam hoặc xám: Những con cua này thường chứa nhiều thịt và gạch hơn.
Độ Nhanh Nhạy
- Cua bò khỏe: Những con cua nhanh nhẹn thường là cua tươi ngon. Tránh mua cua đã chết vì không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hình Dáng Cua
- Cua mập mạp: Chọn những con cua bụng chắc khỏe, không bị lõm xuống. Cua cái thường có nhiều gạch, còn cua đực sẽ nhiều thịt. Theo kinh nghiệm, nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch để có được lượng thịt và gạch tốt nhất.
Hướng Dẫn Sơ Chế Cua
- Rửa sạch cua, tách mai và thịt cua riêng.
- Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát.
- Ngâm thịt cua vào nước muối trong 15 phút để loại bỏ ký sinh trùng, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Giã nhuyễn cua và lọc qua rây để lấy nước cốt cua, hòa với khoảng 3 lít nước.
Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Miền Bắc
Cách nấu lẩu cua đồng miền Bắc thường đi kèm với những loại rau đặc trưng như rau mồng tơi.
Nguyên Liệu
- Cua đồng: 600g
- Thịt bò: 500g
- Đậu phụ: 5 bìa
- Rau nhúng lẩu: Rau muống, cà chua, sấu, sả, hành khô, tía tô, giá
- Gia vị: Mắm tôm, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Sả đập dập, cắt khúc.
- Cà chua thái múi cau, sấu cạo vỏ.
- Rửa sạch rau sống và để ráo.
Làm Nước Lẩu
- Phi hành: Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều, thêm đường để tạo màu.
- Nấu nước lẩu: Đổ nước cốt cua vào nồi, nêm gia vị vừa ăn và đun nhỏ lửa. Khi thấy riêu cua nổi, vớt ra để riêng.
Hoàn Thành
- Đổ hỗn hợp cà chua và gạch cua vào nồi nước lẩu, đun sôi khoảng 10 phút rồi thả đậu phụ đã rán vào.
- Chế nước lẩu ra bếp điện hoặc bếp ga lẩu, cùng với riêu cua và nhúng các loại thịt bò, rau đã chuẩn bị.
Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Thập Cẩm Miền Nam
Lẩu cua đồng thập cẩm miền Nam thường phong phú hơn với nhiều nguyên liệu đa dạng.
Nguyên Liệu
- Cua đồng: 600g
- Thịt bò: 400-500g
- Đậu phụ: 3 miếng
- Rau nhúng lẩu: Bông bí, rau đắng, bông súng
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, mì chính, muối, dầu ăn
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cua rửa sạch và tách thịt.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị.
- Rau sạch sẽ được để ráo nước.
Nấu Nước Lẩu
- Ninh xương: Rửa sạch và ninh xương ống trong khoảng 30-50 phút với hành tây và hành tím.
- Xào gạch cua: Cho hành vào phi thơm, thêm cà chua và gạch cua vào đảo đều, nêm nếm gia vị sau đó cho vào nước dùng.
Hoàn Thành Món Lẩu
- Đổ phần nước dùng đã ninh vào nồi lẩu, nêm nếm lại và cho ra bát ăn cùng với rau sống.
Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hải Sản Miền Tây
Đối với miền Tây, chúng ta có thêm sự kết hợp với hải sản để tạo nên vị lẩu khác biệt.
Nguyên Liệu
- Cua đồng: 500g
- Cua cốm: 3-5 con
- Cà chua: 4-5 quả
- Sả: 2-4 nhánh
- Rau nhúng lẩu: Mồng tơi, bông bí
Sơ Chế
- Tách nước cua và gạch cua riêng.
- Sả, cà chua cũng được sơ chế sạch sẽ.
Nấu Nước Dùng
- Đun sôi nước cua, sau đó thêm sả và nêm nếm gia vị.
- Xào thơm hành, tỏi và cho vào nồi nước dùng.
Hoàn Thành
- Trút phần cua đã xào vào nồi nước lẩu, nêm nếm lại cho vừa miệng và cùng thưởng thức với rau sống.
Ăn Lẩu Cua Đồng Dùng Rau Gì?
Các Lựa Chọn Rau
- Rau muống
- Bông bí
- Mồng tơi
- Giá đỗ
- Rau nhút
Lẩu Cua Đồng Nhúng Gì Ngon?
Một Số Món Ăn Kèm
- Thịt bò, chả cá, hải sản như tôm, mực,...
- Đậu phụ và các loại nội tạng heo.
Tìm Hiểu Về Calo Trong Lẩu Cua Đồng
Lẩu cua đồng có chứa khoảng 1100-2000 calo tùy theo các nguyên liệu mà bạn sử dụng.
Món Lẩu Cua Đồng Ở Đâu Ngon?
Một số địa điểm nổi tiếng để thưởng thức lẩu cua đồng ngon có thể kể đến Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn và Cần Thơ. Tùy khu vực mà lẩu cua đồng có thể có sự kết hợp các nguyên liệu khác nhau.
Trên đây là chi tiết mọi thông tin về cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, ấm áp cho gia đình bạn. Hãy thử làm món lẩu này tại nhà để trải nghiệm và tận hưởng những khoảnh khắc quý giá bên người thân yêu nhé!