Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của vùng miền Bắc Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Hương vị chua thanh của sấu kết hợp với vị béo ngậy của vịt tạo nên một món ăn khó quên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách nấu vịt om sấu ngon nhất, cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Cách Nấu Vịt Om Sấu Miền Bắc
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Vịt đã làm sạch: 1 con (khoảng 1,2 kg)
- Sấu: 6 quả
- Khoai sọ: 500g
- Gừng tươi, hành khô, sả, ớt: các loại gia vị không thể thiếu
- Rau mùi tàu, rau ngổ: để tăng hương vị
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng, hạt tiêu
Cách Nấu Vịt Om Sấu Miền Bắc
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 phần băm nhỏ và 1 phần thái lát.
- Tỏi và hành khô băm nhỏ; ớt tươi thái chỉ.
- Sấu cạo vỏ và khứa để dễ chín.
- Khoai sọ cạo vỏ, ngâm trong nước muối loãng 20 phút để loại bỏ nhớt.
- Chà xát muối lên toàn bộ con vịt, rửa lại bằng nước sạch, ngâm với hỗn hợp rượu trắng, muối, gừng thái lát khoảng 10 phút.
Ướp Thịt Vịt
- Ướp thịt vịt với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, và ½ thìa hạt tiêu.
Nấu Vịt Om Sấu
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn nóng và phi thơm hỗn hợp gừng, hành, tỏi, sả.
- Cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Đổ 500ml nước vào nồi, đậy nắp và om cho đến khi vịt mềm.
- Sau đó, cho khoai sọ và sấu vào hầm thêm khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, cho rau mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp.
Thành Phẩm
- Dùng muỗng dầm sấu cho ngấm vị chua vào món ăn, nêm nếm lại cho vừa miệng và thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này rất tuyệt vời khi ăn kèm với cơm trắng.
2. Cách Nấu Vịt Om Sấu Miền Nam
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Vịt đã làm sạch: 1 con (khoảng 1kg)
- Sấu xanh: 5 quả
- Nấm hương khô: 50g
- Dừa xiêm: 1 lít (cho hương vị thêm đặc trưng)
- Ngò rí, hành lá, hành tím, gừng: gia vị cần thiết.
- Gia vị: muối hạt, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế, rượu trắng.
Cách Nấu Vịt Om Sấu Miền Nam
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gừng cạo vỏ, thái lát, hành tím băm nhỏ. Ngò rí, hành lá cắt nhỏ.
- Sấu khứa làm 4, nấm hương bỏ chân và rửa sạch.
- Vịt khử mùi như đã hướng dẫn ở trên.
Ướp Thịt Vịt
- Ướp với muối, hạt nêm và sa tế trong khoảng 30 phút.
Nấu Vịt Om Sấu
- Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm.
- Xào thịt vịt và sau đó đổ nước dừa vào.
- Hầm cho đến khi chín mềm, sau đó cho sấu và nấm hương vào, nấu thêm 5 phút.
- Cuối cùng, cho ngò rí và hành lá vào rồi tắt bếp.
Thành Phẩm
- Múc canh vịt om sấu ra bát và thưởng thức cùng cơm hoặc bún rất ngon.
3. Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Vịt đã làm sạch: 500g
- Sấu tươi: 5 quả
- Khoai sọ: 500g
- Hành tím, gừng, tỏi: làm tăng thêm hương vị.
- Rượu trắng: để khử mùi vịt.
Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Các bước sơ chế tương tự như trên, cũng khử mùi vịt chăm chút.
- Khoai sọ ngâm nước muối loãng để bỏ nhớt nếu có.
Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ
- Phi thơm hành tím và tỏi với dầu nóng.
- Cho thịt vịt vào xào, sau đó thêm nước vào hầm cho mềm.
- Khi thịt chín, cho khoai sọ và sấu vào hầm thêm 10 phút.
- Nêm nếm gia vị, cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp.
Thành Phẩm
- Món vịt om sấu khoai sọ dậy mùi thơm ngon, có thể ăn cùng cơm hoặc bún.
4. Cách Nấu Vịt Om Sấu Với Bia
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Thịt vịt đã làm sạch: 500g
- Sấu xanh: 5 quả
- Nấm đùi gà: 100g
- Bia: 1 - 2 chai 500ml.
- Các loại gia vị: như hành tím, gừng, tỏi, muối, hạt nêm.
Cách Nấu Vịt Om Sấu Với Bia
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gừng băm và thái lát; ớt cắt thái nhỏ.
- Sếu khứa phần trên và vịt khử mùi.
Nấu Vịt Om Sấu Với Bia
- Phi thơm hành tím, sau đó cho vịt vào đảo đều.
- Đổ bia vào nấu cho vịt chín mềm.
- Thêm ớt và hành lá vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Thành Phẩm
- Món ăn có hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng, rất thích hợp ăn với cơm.
5. Cách Nấu Vịt Om Sấu Rau Rút
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Vịt đã làm sạch: 500g
- Sấu tươi: 5 quả
- Rau rút: 1 bó
- Khoai sọ: 200g
- Các gia vị cần thiết: như đã liệt kê ở trên.
Cách Nấu Vịt Om Sấu Rau Rút
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Khoai sọ cắt miếng, ngâm nước muối.
- Rau rút rửa sạch, gừng cạo vỏ.
Nấu Vịt Om Sấu Rau Rút
- Ướp vịt với gia vị sau đó phi hành tím.
- Xào vịt cho săn, sau đó cho nước vào hầm.
- Hầm thịt cho đến khi chín mềm, thêm khoai sọ và rau rút vào, chờ 2 phút rồi tắt bếp.
Thành Phẩm
- Món vịt om sấu rau rút dậy mùi thơm, bổ dưỡng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Kết Luận
Với 5 cách nấu vịt om sấu đầy sáng tạo mà dễ làm, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ thưởng thức những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay mong muốn chia sẻ công thức nào khác, đừng ngần ngại để lại ý kiến ở dưới bài viết. Chúc bạn món ăn ngon miệng!