Canh bún, một món ăn bình dân nhưng lại mang trong mình hương vị đậm đà, ngọt ngào từ thịt cua và tôm, đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu tươi ngon, canh bún không chỉ là món ăn ngon mà còn là ký ức đẹp trong lòng những người con xa quê. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách nấu canh bún chuẩn vị, từ nguyên liệu đến quy trình thực hiện, để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè.
Canh Bún Là Gì?
Canh bún là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được chế biến từ các nguyên liệu bình dị và dễ tìm. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn canh bún với bún riêu cua. Sự khác biệt chính nằm ở chỗ canh bún sử dụng cọng bún to và được ăn kèm với rau muống luộc thay vì rau sống và giá trụng như bún riêu. Nước dùng của canh bún có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền, tạo nên sự phong phú trong cách chế biến và thưởng thức.
Một Món Ăn Đậm Đà Ký Ức
Với những người con xa quê, hương vị của món canh bún luôn gợi nhớ về quê hương. Hương thơm của cua, tôm, và rau muống luộc chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bâng khuâng và nhớ nơi "chôn rau cắt rốn" của mình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm canh bún tại đây nhé!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để nấu canh bún ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100 gr tôm khô
- 200 gr thịt heo xay
- 150 gr cua hộp (nếu có cua tươi thì càng tốt)
- 3 quả cà chua thái múi
- 1 hủ gạch cua
- 2 quả trứng gà
- Đậu phụ chiên
- 1 củ hành tây
- 2 lít nước xương gà
- Rau muống (có thể thay bằng cải bẹ xanh)
- Gia vị: Mắm tôm, hành tím băm, hành lá, nước mắm, tiêu, bột nêm, ớt, đường...
- Bún tươi (sợi to hoặc bún khô đã luộc chín)
>
Ghi chú: Nếu bạn sử dụng cua tươi thì không cần hủ gạch cua. Bạn có thể dùng thêm cà chua để nước lèo hấp dẫn hơn.
Quy Trình Thực Hiện
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tôm khô, sau đó ngâm với 500 ml nước ấm trong khoảng 30 phút để tôm mềm. Sau khi ngâm xong, vớt tôm ra và cho vào máy xay nhuyễn. Nước ngâm tôm sẽ được giữ lại để nấu nước lèo.
Bước 2: Trộn Nguyên Liệu
Cho tôm khô xay nhuyễn, thịt heo, cua và trứng gà vào một cái âu lớn. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1,5 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê mắm tôm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 3: Xào Cà Chua và Gạch Cua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào xào thơm, sau đó thêm cà chua vào xào với lửa vừa trong khoảng 2 phút. Tiếp đến, cho gạch cua vào xào chung và nêm một chút muối để cà chua lên màu đẹp hơn.
Bước 4: Nấu Nước Lèo
Trong một nồi lớn, cho nước xương gà, nước ngâm tôm, hành tây và một cục đường phèn nhỏ vào, sau đó bắt lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn từ từ cho từng muỗng thịt cua vào (to nhỏ tùy ý). Khi các miếng thịt cua nổi lên, cho đậu hũ vào nấu thêm 5 phút.
Cuối cùng, cho phần gạch cua và cà chua đã xào vào nồi, nấu thêm vài phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn và nhớ hớt hết bột dơ để nước lèo trong và ngon hơn.
Bước 5: Luộc Rau
Nấu một nồi nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, cho rau vào luộc. Khi rau chín, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh. Cách này sẽ giúp rau có màu xanh đẹp và giòn hơn.
Trình Bày Món Canh Bún
Khi tất cả các bước đã hoàn thành, bạn hãy cho bún ra tô, múc nước lèo và nhân cho vào. Để một ít rau muống luộc một bên. Bạn có thể cho thêm tương ớt và mắm tôm cùng với hành lá thái nhỏ vào canh bún để tăng thêm hương vị.
Kết Luận
Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị khi chế biến món canh bún ngon miệng cho cả gia đình. Món ăn bình dân này không chỉ đem lại hương vị tuyệt hảo mà còn mang đến cảm giác ấm áp và gần gũi, như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn đã thử làm món canh bún này, hãy chia sẻ cảm nhận của mình nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn dân dã khác. Hẹn gặp lại bạn trong những món ăn hấp dẫn sau nhé!
Bài Viết Tương Tự
Với sự đơn giản và dễ làm, canh bún chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình bạn. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay!