Ở Việt Nam, đậu gà không phổ biến như đậu nành, đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ. Thế nên có thể bạn chưa biết rằng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu gà mang lại cho sức khỏe là đáng kinh ngạc hơn so với các loại đậu khác. Đậu gà là một loại thực phẩm giàu protein thực vật, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về loại đậu tuyệt vời này, hãy cùng tham khảo 15 tác dụng của đậu gà đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi nhé!
Đậu gà, thường được gọi là đậu garbanzo, có tên khoa học là Cicer arietinum L. Tùy vào từng địa phương, chúng còn được gọi là đậu Ceci, đậu gram hay đậu Ai Cập. Nguồn gốc của đậu gà được cho là xuất phát từ khu vực Levant và Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 7000 năm. Điều này khá hợp lý, vì tính chất của loài thực vật này thích hợp với các vùng ôn đới và bán hoang mạc.
Đậu gà có hai loại phổ biến: kabuli và desi. Loại kabuli thường được dùng trong các món salad hoặc các sản phẩm đóng hộp, có màu kem hoặc trắng, hình tròn và đều. Trong khi đó, đậu gà desi có màu nâu nhạt đến màu đen, hình dạng không đồng đều, và thường phổ biến ở Ấn Độ và Trung Đông. Dù hình dáng khác nhau, cả hai loại đậu gà đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đối với những người bị tiểu đường, việc tiêu thụ chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó giúp cải thiện lượng đường máu.
Ăn đậu gà thường xuyên giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ vào hàm lượng cao chất xơ hòa tan, giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Đậu gà còn chứa axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng viêm của cơ thể.
Đậu gà có khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư nhờ vào việc thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già. Hợp chất saponin có trong đậu gà cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên ăn đậu gà để hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật di truyền cho thai nhi. Đậu gà chứa folate, một dạng vitamin B, có vai trò quan trọng trong việc phát triển của thai nhi.
Đậu gà có hàm lượng natri tự nhiên thấp và kali cao, giúp ổn định huyết áp. Việc bổ sung đậu gà vào chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ cho những người cao huyết áp.
Với hàm lượng sắt cao, đậu gà là thực phẩm thích hợp giúp bổ sung chất sắt cho những người có biểu hiện thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C trong đậu gà cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
Đậu gà giàu choline, hỗ trợ chức năng trí não cũng như các hoạt động khác của hệ thần kinh. Choline giúp ổn định tâm trạng và tăng cường trí nhớ.
Các khoáng chất trong đậu gà, như canxi, sắt, phốt pho, magie, đồng và kẽm, đều rất tốt cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi.
Đậu gà là thực phẩm lý tưởng cho người thừa cân và béo phì. Hàm lượng calorie trong đậu gà thấp, trong khi protein và chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Chất xơ hòa tan trong đậu gà giúp tăng cường lợi khuẩn ở đường ruột, ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.
Đậu gà chứa nhiều vitamin A, C, E, giúp tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi các bệnh nhiễm trùng và tổn thương.
Hàm lượng phytoestrogen trong đậu gà giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh, đồng thời hỗ trợ xương chắc khỏe.
Mangan trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa nếp nhăn và tổn thương da do tia cực tím.
Hàm lượng sắt và protein trong đậu gà giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc, giảm gãy rụng và tăng cường sức khỏe cho da đầu.
Choline trong đậu gà không chỉ giúp tăng cường trí não mà còn chống lại các bệnh viêm mãn tính. Đậu gà cũng có thể được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da và điều trị gàu hiệu quả.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của đậu gà, số liệu đo lường được tính trên 100g đậu gà thô nguyên hạt:
Đậu gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Bạn có thể chế biến đậu gà thành nhiều món ăn khác nhau như salad đậu gà, đậu gà nấu cà ri, đậu gà kho sữa dừa… Hãy thêm đậu gà vào bữa ăn thường ngày của gia đình bạn để tăng cường sức khỏe cho những người thân yêu nhé!
Link nội dung: https://wru.edu.vn/dau-ga-co-tac-dung-gi-kham-pha-15-cong-dung-cua-dau-ga-voi-suc-khoe-a13119.html