Món bánh hạt dẻ vang danh khắp 3 miền Việt Nam này được làm từ nguyên liệu chính là hạt dẻ thơm, bùi, béo ngậy kết hợp với đậu xanh, được người dân địa phương tự tay thu hoạch. Nếu đã từng thưởng thức qua loại hạt này, chắc chắn bạn sẽ bị lôi cuốn bởi hương thơm nồng nàn, vị béo ngậy và bùi bùi của nó.
Hạt dẻ vốn đã thơm ngon, bánh hạt dẻ nóng hổi còn có hương vị “quyến rũ” hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy mà bánh hạt dẻ làm mọi thực khách chỉ một lần thưởng thức là lưu luyến mãi về sau.
Cách chế biến của bánh hạt dẻ rất đơn giản, lớp vỏ được làm từ bột mì, phần nhân được làm từ hạt dẻ nghiền mịn pha với một vài gia vị để tăng sự cuốn hút. Lớp bột này sau khi được trộn đều với nước, men và ủ một thời gian sẽ được cán mỏng để làm vỏ bánh. Vỏ bánh bột mì gói trọn phần tinh túy là hạt dẻ bên trong, được nướng hoặc rán với dầu thơm lừng, cắn một cái là cảm nhận được ngay độ giòn.
Bên trong lớp bột vẫn còn mềm mịn, dẻo dai hòa lẫn với hạt dẻ beo béo mang đến cho mọi người một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, bánh hạt dẻ ăn ngon nhất khi còn nóng, vừa mới ra lò.
Chắc hẳn khi nói đến hạt dẻ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mảnh đất Sapa, vùng núi cao nơi mà vào mùa đông lạnh lẽo, nhiệt độ có thể xuống âm độ hay vào những ngày tuyết rơi. Đến với thị trấn sương mù lãng mạn này, hạt dẻ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hạt dẻ hấp, hạt dẻ rang,… bên cạnh đó, phải kể đến món bánh hạt dẻ, một cách làm độc lạ được lòng rất nhiều du khách.
Để làm một chiếc bánh hạt dẻ Sapa, người thợ làm bánh phải làm vỏ nhân bằng bột mì trắng mịn, phần nhân bánh được làm bằng hạt dẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Tất cả những hạt bị thâm, ủng đều phải loại bỏ, chỉ chọn những hạt có màu vàng óng, to. Sau khi sơ chế, hạt dẻ sẽ được làm chín, nghiền nhuyễn và thêm đường để tạo cho món bánh có hương vị ngọt thanh.
Hạt dẻ không chỉ là nguyên liệu chính tạo nên bánh hạt dẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật:
Hạt dẻ có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn nhờ vào chất xơ trong hạt dẻ, giúp điều chỉnh nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Điều này giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa một cách hiệu quả.
Hạt dẻ chứa chất chống ôxy hóa, có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa magie và kali, giúp giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch.
Một trong những công dụng khác của hạt dẻ là tăng cường chất sắt. Những chị em đang trong chu kỳ “rụng dâu” nên bổ sung hạt dẻ vào chế độ ăn uống, bởi hàm lượng sắt trong loại hạt này cao, giúp bổ sung máu và cải thiện sức khỏe.
Sự hiện diện của một số vitamin B, bao gồm vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate trong hạt dẻ giúp giữ cho não của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh, ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer.
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại hạt khác, cùng với lượng tinh bột nhiều, hạt dẻ trở thành thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người tập thể hình đều nên bổ sung hạt dẻ trong thực đơn hàng ngày.
Tĩnh mạch gần tinh hoàn bị sưng là một trong những nguyên nhân gây ra việc vô sinh ở nam giới. Chiết xuất từ hạt dẻ có hợp chất aescin giúp cải thiện tình trạng này bằng cách giảm sưng các tĩnh mạch.
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, hạt dẻ còn có tác dụng chống lão hóa da. Hàm lượng vitamin E trong hạt dẻ giúp bảo vệ da, chống ung thư da và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do các tác nhân bên ngoài.
Bánh hạt dẻ là món ngon được ưa chuộng, nhưng để bảo quản bánh đúng cách, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Sau khi mua bánh hạt dẻ về, bạn nên để bánh vào hộp nhựa và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn ăn, hãy để bánh ra nhiệt độ ngoài trời để giã đông khoảng 2 tiếng, sau đó áp chảo cho bánh nóng lại. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bằng túi hút ẩm để tăng thời gian bảo quản.
Màu sắc hạt dẻ: Hạt dẻ ngon có màu sáng, tươi, bóng. Có nhiều lông tơ bám bên ngoài hạt và lông tơ nhìn vẫn còn tươi.
Nhân hạt dẻ: Nhân hạt dẻ khi bóc ra có mùi thơm đặc trưng, màu trắng ngà, không bị đen đầu. Khi bóp vào nhân, thấy cứng không bị mềm.
Cảm nhận hạt dẻ: Bạn cầm hạt dẻ có cảm giác nặng chắc tay, lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
Bạn cho 500gr hạt dẻ đã bóc vỏ, 500ml sữa tươi, 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp luộc cho hạt dẻ chín nhừ. 20gr hạt dẻ còn lại bạn luộc sơ, để nguyên hạt. Tiếp theo, lấy hạt dẻ đã luộc chín tán nhuyễn qua rây hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Trộn đều hạt dẻ tán nhuyễn, sữa vừa luộc hạt dẻ và 100gr đường. Cho hỗn hợp vào chảo sên trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc, dẻo.
Cho vào tô, trộn đều các nguyên liệu gồm: 250gr bột mì, 45ml dầu ăn, 50gr đường, 100ml nước lọc. Tiếp đến dùng tay nhồi đến khi bột quyện thành khối, sờ không còn dính tay. Cho vào tô khác, trộn đều 150gr bột mì, 62ml dầu ăn. Dùng tay nhồi để bột quyện thành khối dẻo mịn. Đậy kín hai tô bột, ủ trong khoảng 30 phút.
Bột vỏ bánh bạn vo thành 10 viên, mỗi viên khoảng 40gr. Bột ruột vỏ bánh cũng vo thành 10 viên, mỗi viên khoảng 22gr. Đặt bột vỏ bánh lên bàn, cán mỏng. Tiếp đến lấy 1 viên bột ruột bánh đặt lên trên, dàn đều, cuộn bột lại thành cây, rồi cán bột bắt đầu từ chính giữa, cán lên trên rồi cán xuống dưới cho bột mỏng ra. Cuối cùng lại cuộn bột lại lần nữa, để qua một bên. Bạn làm tương tự cho hết các viên bột đã chia.
Hỗn hợp nhân bánh bạn chia thành 10 viên tròn, mỗi viên 85gr. 5 viên nhân bạn đặt mứt hạt dẻ, 5 viên còn lại đặt hạt dẻ đã luộc chín vào chính giữa. Lấy một cuộn bột, cán từ chính giữa ra nhiều hướng cho mỏng ra. Lấy một phần nhân, đặt vào giữa miếng bột, ấn nhấn nhẹ, tiếp đến túm viền bột bao kín lấy nhân, xoay nắn cho bánh tròn đẹp rồi ấn cho bánh hơi dẹp. Bạn làm tương tự cho hết nguyên liệu còn lại.
Làm nóng lò trước 10 phút ở 180 độ C để lò ổn định nhiệt độ. Đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính, cho khay bánh vào lò nướng 15 phút ở 170 độ C. Tiếp đến, bạn lấy bánh ra, chờ nguội một chút rồi quét đều một lớp mỏng lòng đỏ trứng đánh tan lên mặt bánh. Nướng bánh thêm 5 phút là bánh chín.
Bánh hạt dẻ thơm thơm, ngọt nhẹ, phần vỏ bánh ngàn lớp độc đáo kết hợp nhân bánh mềm mịn, hạt dẻ bùi bùi, ăn bánh và nhâm nhi chút trà nóng là ngon nhất nhé.
Ưu điểm của những chiếc bánh hạt dẻ được làm tại địa chỉ này chính là đều được nướng bằng nồi chiên không dầu nên rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc, Hạt Dẻ Online có sản xuất bánh hạt dẻ hút chân không, đóng gói cẩn thận.
Bánh hạt dẻ được làm từ nguyên liệu tươi 100% và không chứa chất bảo quản, vì vậy, bánh sẽ để ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày. Chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bánh hạt dẻ trong ngăn mát tủ lạnh được 5-7 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể cho vào ngăn đá để bảo quản, thời gian khoảng 2-3 tháng.
Một chiếc bánh nóng hổi tròn xinh rất phù hợp với thời tiết mùa đông của Hà Nội. Vỏ bên ngoài giống vỏ bánh Pía nhưng khô hơn một chút, có chút mè rang trên mặt khá thơm. Nhân bên trong là hạt dẻ, có độ béo bùi thơm đặc trưng của hạt dẻ. Bánh này có thể nhấp nháp thêm một chút trà nóng nữa thì khá là chuẩn bài luôn.
Tại Hà Nội, bạn có thể đặt mua bánh hạt dẻ từ nhiều cơ sở sản xuất bánh hạt dẻ khác nhau. Tuy nhiên, cơ sở nổi tiếng và lâu đời nhất chính là bánh hạt dẻ Hà Nấm. Hiện tại, Hatdeonline đang là phân phối của thương hiệu bánh hạt dẻ này. Mọi người muốn mua bánh có thể liên hệ với bên mình để được đặt hàng và giao hàng sớm nhất.
Địa Chỉ: Tòa nhà VP5 Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội Hotline: 0981016686 Website: www.hatdeonline.com Fanpage: https://www.facebook.com/hatdenong.online
Link nội dung: https://wru.edu.vn/combo-4-hop-banh-hat-de-a13475.html