1.1. Nguyên liệu
1.2. Cách làm
Đầu tiên, gừng được cạo vỏ và thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ, sau đó băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Mùi tàu và ớt cũng rửa sạch và băm nhỏ.
Sấu được cạo sạch vỏ và rửa lại. Khoai sọ thì gọt vỏ, rửa sạch và luộc sơ để giảm thời gian nấu.
Thịt vịt sau khi rửa sạch với muối, dùng nửa quả chanh chà lên da để khử mùi, rồi rửa lại với nước và chặt thành miếng vừa ăn.
Cho thịt vịt vào một tô lớn, ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, một chút nước mắm, tiêu và một nửa phần gừng, hành, tỏi, sả băm. Ướp khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho phần gừng, hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào cho đến khi chín tái và săn lại. Thêm nước vào nồi, ninh với lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt mềm.
Sau đó, cho khoai sọ và sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm lại với 1 muỗng cà phê đường và một ít nước mắm. Cuối cùng, rắc mùi tàu và ớt vào, rồi tắt bếp.
Múc vịt om sấu khoai sọ ra bát tô và thưởng thức. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn vị thơm ngon của thịt vịt, vị chua chua của sấu, cùng với khoai sọ mềm mại, ăn cùng dưa muối thì cực kỳ tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu
2.2. Cách làm
Băm nát củ gừng, cho vào thau nước cùng với 2 ly rượu trắng và ngâm vịt đã làm sạch lông trong 10 - 15 phút để khử tanh. Sau đó, rửa lại cho sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Rau muống nhặt bỏ lá hư, ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Sả rửa sạch, đập dập và bổ đôi. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Trộn đều 2 muỗng canh cơm mẻ, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê muối. Sau đó, cho sấu vào ướp cùng thịt vịt trong 1 giờ đồng hồ để gia vị thấm đều.
Cho thịt vịt lên bếp, xào sơ trong 3 phút cho thịt săn lại. Đổ nước vào ngập mặt thịt, đậy nắp và nấu đến khi nước sôi. Khi sôi, đảo đều và giảm lửa nhỏ, om thịt trong khoảng 30 phút để thịt chín và thấm gia vị.
Cuối cùng, cho rau muống vào nấu chung trong 5 phút thì tắt bếp và múc ra tô.
Món vịt om sấu rau muống sẽ có thịt vịt chín mềm, nước dùng thơm phức, đặc biệt là sự kết hợp của vị chua dịu từ sấu và độ giòn của rau muống, tạo nên một món ăn hoàn hảo.
3.1. Nguyên liệu
3.2. Cách làm
Khử mùi tanh của thịt vịt bằng cách ngâm với gừng và rượu trắng, sau đó rửa sạch, chặt thành miếng và cho vào tô lớn. Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau rút lặt sạch sâu và rửa sạch, sấu cũng rửa sạch để ráo.
Cho vào tô lớn các gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và các loại gia vị băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp trong 20 phút.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm, hành băm, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại, tiếp theo cho khoai sọ và 10 quả sấu vào xào thêm 5 phút.
Nêm vào 1 thìa hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, cùng với 150ml nước dừa, rồi xào qua. Đổ vào 1 lít nước dùng và vớt 10 quả sấu ra, dầm nát, quậy đều và đổ ngược vào nồi, tiếp tục om trong 20 phút.
Cuối cùng, cho mùi tàu, hành lá và rau rút vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Món vịt om sấu rau rút sẽ có thịt vịt chín mềm, nước dùng thơm ngon với vị chua chua kích thích, ăn cùng với cơm trắng là một sự kết hợp hoàn hảo.
Hy vọng rằng với ba cách nấu vịt om sấu mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới cho bữa cơm gia đình. Hãy thử ngay hôm nay để cảm nhận vị ngon của món ăn truyền thống này nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn chia sẻ công thức của mình, hãy để lại ý kiến dưới bài viết nhé!
Link nội dung: https://wru.edu.vn/cach-nau-vit-om-sau-don-gian-tai-nha-a13828.html