Giới Thiệu Về Bánh Papparoti
Papparoti, một món bánh nổi tiếng không chỉ ở Malaysia mà còn được yêu thích trên toàn thế giới, có nguồn gốc từ Mexico. Với màu nâu đặc trưng, hương thơm quyến rũ và lớp vỏ giòn rụm, bánh Papparoti xứng đáng là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong thực đơn của bạn. Vậy bánh Papparoti có khó làm không? Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh Papparoti ngon tuyệt với công thức dễ dàng dưới đây.
Nguyên Liệu Làm Bánh Papparoti
Để tạo ra những chiếc bánh Papparoti thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Phần Bánh
- 270 gram bột bánh mì cái cân
- 15 gram sữa bột
- 5 gram men
- 40 gram đường
- 1 quả trứng
- 110ml sữa tươi không đường
- 35 gram bơ
- 1/2 tsp muối
Phần Nhân Bánh
- 80 gram bơ mặn
- 30 gram đường
- ½ tsp vanilla chiết xuất
Lớp Phủ Bánh
- 35 gram bơ
- 40 gram đường xay
- 1 gói cà phê hòa tan cùng 1 tsp nước nóng
- 1/2 quả trứng (đánh tan)
- 40 gram bột mì
- 10 gram sữa bột
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Papparoti Đơn Giản
Bước 1: Làm Bánh
- Chuẩn Bị Hỗn Hợp Bột: Trộn đều 270 gram bột, 1/2 tsp muối và 40 gram đường trong một tô lớn. Hòa tan men trong nước ấm rồi cho sữa tươi vào.
- Kết Hợp Nguyên Liệu: Đổ hỗn hợp sữa tươi và nước đã hòa men vào tô bột, trộn đều cho đến khi bột thấm hết nước.
- Thêm Trứng: Khi bột đã hòa quyện, thêm quả trứng vào và tiến hành nhồi bột trong khoảng 15 phút đến khi bột trở nên dẻo mịn, không dính tay.
- Thêm Bơ: Cho 35 gram bơ vào và tiếp tục nhồi cho đến khi bột hòa quyện hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng máy, hãy cho tất cả nguyên liệu vào tô trộn của máy và nhồi khoảng 10 phút, sau đó cho bơ vào và nhồi thêm 5 phút nữa.
- Ủ Bột: Vo tròn bột lại, cho vào tô, bọc kín và ủ trong 1 giờ cho bột nở gấp đôi.
- Chia Bột: Sau khi ủ, ấn bột để loại bỏ bọt khí, chia thành các viên bột khoảng 60 gram, vê tròn và để bột nghỉ thêm 10 phút.
Bước 2: Làm Nhân Bánh
- Chuẩn Bị Nhân: Trộn đều 80 gram bơ mặn, 30 gram đường và ½ tsp vanilla với nhau.
- Cho Nhân Vào Bánh: Lấy một viên bột, ước lượng một ít nhân bơ vào giữa và nặn tròn lại, phải đảm bảo nặn kín miệng bánh. Đặt bánh lên khay đã lót giấy nến.
- Ủ Lần 2: Ủ bánh thêm 1 - 1,5 tiếng cho đến khi bánh nở gấp đôi.
Bước 3: Làm Lớp Phủ và Nướng Bánh
- Chuẩn Bị Lớp Phủ: Cho 35 gram bơ và 40 gram đường vào tô, đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn. Tiếp theo, thêm trứng, đánh cho tới khi hòa quyện.
- Thêm Nguyên Liệu Còn Lại: Cho các nguyên liệu còn lại vào tô, đánh thêm để có được hỗn hợp bột mịn màng. Sau đó, cho vào túi bắt bông kem.
- Phủ Bánh: Khi bánh đã nở đủ, bóp phần phủ bánh lên mặt bánh theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới.
- Nướng Bánh: Làm nóng lò nướng trước 10 phút và nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút cho đến khi bánh nở, có mùi thơm đặc trưng của cà phê và bơ.
Thành Phẩm
Bánh Papparoti khi hoàn thành có vị ngọt vừa phải, giòn rụm ở vỏ và mềm mại bên trong. Hương vị hòa quyện của bơ sữa sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên. Đây chắc chắn là món bánh lý tưởng cho những buổi họp mặt gia đình, bạn bè hay đơn giản là món ăn vặt mỗi khi bạn cảm thấy thèm.
Một Số Lưu Ý Trong Cách Làm Bánh Papparoti
- Khởi Động Lò Nướng: Luôn luôn làm nóng lò nướng trước 10 phút để đảm bảo bánh chín đều và đẹp.
- Theo Dõi Nhiệt Độ: Tùy vào từng loại lò, nhiệt độ có thể có sự chênh lệch, do đó bạn cần theo dõi quá trình nướng và điều chỉnh nhiệt độ nếu cần thiết.
- Cân Đong Nguyên Liệu Chính Xác: Để có được bánh Papparoti hoàn hảo, hãy chú ý cân đong nguyên liệu một cách chính xác.
Tại Sao Nên Thử Làm Bánh Papparoti?
Đối với những tín đồ yêu thích ẩm thực, việc thử sức với bánh Papparoti sẽ là một trải nghiệm thú vị. Không chỉ đơn thuần là món ăn, bánh Papparoti còn mang trong mình câu chuyện về sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia. Hơn nữa, khi bạn tự tay làm bánh, bạn sẽ cảm thấy tự hào khi mang đến cho những người thân yêu những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt.
Kết Luận
Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể dễ dàng chinh phục món bánh Papparoti thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt mới lạ cho gia đình hoặc thậm chí là một lựa chọn trong menu kinh doanh của mình, bánh Papparoti chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Chúc bạn thành công và tận hưởng những chiếc bánh Papparoti tự làm ngay tại nhà!
Nếu bạn yêu thích các loại bánh Âu và muốn nâng cao kỹ năng làm bánh, hãy tham khảo thêm khóa học Nghiệp vụ Bếp Trưởng Bếp Bánh của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp nhé!