Món ăn Hàn Quốc Tokbokki là gì? Nguồn gốc Tokbokki
Tokbokki, hay còn gọi là bánh gạo cay, là món ăn đặc trưng của xứ sở Kim Chi, nổi bật với hương vị cay nồng và dẻo thơm. Món ăn này được chế biến từ bánh gạo, nước sốt cay độc quyền của Hàn Quốc và nhiều loại topping hấp dẫn như kim chi, chả cá, thịt bò, nấm kim châm, mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho người thưởng thức. Vì vậy, tokbokki không chỉ được yêu thích tại Hàn Quốc mà còn liên tục chinh phục trái tim của những tín đồ ẩm thực Việt Nam.
Điều đặc biệt về tokbokki là sự kết hợp giữa độ mềm dẻo của bánh gạo và vị cay nồng của nước sốt. Món ăn thường được phục vụ nóng hổi, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.
Những cách làm món tokbokki thơm ngon đúng chuẩn Hàn Quốc
Món tokbokki có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau: từ tokbokki chiên, tokbokki cay cho đến lẩu tokbokki. Điều thú vị là, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà với những công thức đơn giản. Hãy cùng khám phá những cách làm tokbokki thơm ngon dưới đây nhé!
Tokbokki truyền thống với nước sốt cay
Nguyên liệu
- 500g bánh gạo tokbokki
- 4 chén nước dùng từ xương gà
- 5 miếng chả cá Hàn Quốc
- ¼ quả bắp cải thái sợi
- Hành hoa, gia vị: 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, đường, nước tương và mè rang
Cách thực hiện
- Bắp cải rửa sạch, tách lá và cắt sợi.
- Chả cá cắt miếng nhỏ vừa ăn, hành hoa cắt khoanh.
- Đun sôi nước và cho bánh gạo vào luộc từ 5-10 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho ráo.
- Đun sôi 4 chén nước dùng, thêm tương ớt, ớt bột, đường và nước tương, khuấy đều.
- Thêm bánh gạo, chả cá và bắp cải vào nồi, khuấy đều cho đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại.
- Múc ra đĩa, rắc vừng và hành hoa lên trên rồi thưởng thức ngay!
Cách làm món ăn Hàn Quốc Tokbokki phô mai ngon nức tiếng
Nguyên liệu
- 500g bánh gạo tokbokki
- 100g phô mai
- 1 củ tỏi, hành tím, cà rốt, hành tây
- Gia vị: tương cà chua, tương ớt Hàn Quốc, muối, đường, hạt nêm
Cách thực hiện
- Ngâm tokbokki 30 phút, sau đó luộc trong nước sôi từ 2-5 phút rồi để ráo.
- Băm nhỏ tỏi, hành tím, hành tây và thái sợi cà rốt.
- Trộn đều tương ớt Hàn Quốc, tương cà, đường, nước mắm trong một tô.
- Chế biến tokbokki phô mai:
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và hành tím. Sau đó cho nước sốt vào, thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị và cho phô mai lên trên khi món ăn đã sệt lại.
- Bày ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng!
Tokbokki không cay
Nếu bạn không thích vị cay, có thể tham khảo cách chế biến tokbokki không cay đơn giản sau:
Nguyên liệu
- 200g thịt xông khói
- 500g bánh gạo
- 200ml whipping cream
- 1 miếng phô mai parmesan
Cách thực hiện
- Thái nhỏ thịt xông khói, hành tây, nấm.
- Đun dầu, phi tỏi. Sau đó, cho hành tây vào và chiên cho đến khi hành ngả vàng. Thêm thịt xông khói, nấm, rồi cho whipping cream và phô mai vào.
- Thưởng thức ngay khi nóng với sốt béo ngậy.
Tokbokki chiên
Để đổi vị, bạn có thể thử món tokbokki chiên:
Nguyên liệu
- 250g tokbokki
- 2 quả trứng
- Bột chiên giòn và bột chiên xù
Cách chế biến
- Luộc trong nước sôi khoảng 5 phút và để ráo.
- Lăn bánh qua bột chiên giòn, nhúng vào trứng và lăn qua bột chiên xù. Chiên vàng giòn trong dầu nóng.
- Bày ra đĩa và thưởng thức kèm tương ớt hoặc tương cà.
Tokbokki lắc phô mai
Món tokbokki lắc phô mai chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.
Nguyên liệu
- 250g tokbokki
- 50g bột phô mai
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Luộc chín mềm rồi để ráo.
- Chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đều.
- Rắc bột phô mai vào, đậy nắp hộp và lắc thật đều.
- Thưởng thức ngay với sốt yêu thích!
Tokbokki xào cay
Món tokbokki xào cay sẽ làm bạn mê mẩn không thôi!
Nguyên liệu
- 400g tokbokki
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 200g ức gà
- 200g xúc xích
- 300g phô mai Mozzarella
Cách chế biến
- Rửa sạch thịt gà, xúc xích, bánh cá. Băm nhỏ tỏi.
- Luộc trong nước từ 5-10 phút, sau đó để ráo.
- Ướp thịt gà với gia vị và tương ớt.
- Phi tỏi, cho gà vào xào, tiếp theo là tokbokki, xúc xích, và cuối cùng là phô mai.
- Múc ra đĩa và thưởng thức ngay!
Lẩu tokbokki
Nếu bạn muốn một bữa ăn thịnh soạn, lẩu tokbokki sẽ là lựa chọn tuyệt vời!
Nguyên liệu
- 250g tokbokki
- 5 muỗng canh tương Hàn Quốc
- Các loại topping: xúc xích, cá viên chiên, tôm, rau, nấm
Cách chế biến
- Luộc chín và để ráo.
- Nấu nước với tương ớt, thêm gia vị và khuấy đều.
- Cho các nguyên liệu vào nước dùng và nấu.
- Múc ra tô và thưởng thức nóng!
Làm tokbokki bằng bánh tráng
Một biến thể thú vị, bạn có thể làm tokbokki từ bánh tráng.
Nguyên liệu
- 1 bịch bánh tráng dày
- Topping: trứng gà, xúc xích, chả cá Hàn Quốc
Cách thực hiện
- Nhúng vào nước cho mềm, cuộn lại và cắt nhỏ.
- Làm tương tự như cách nấu lẩu tokbokki ở trên.
- Thưởng thức ngay!
Làm tokbokki từ cơm nguội
Cách làm tokbokki từ cơm nguội cũng khá đơn giản mà thơm ngon.
Nguyên liệu
- 2 chén cơm nguội
- 30g bột năng
Cách làm
- Nghiền cơm thành hỗn hợp dẻo mịn.
- Nhồi bột năng với cơm đến khi không dính tay.
- Tạo thành các khúc vừa ăn và luộc chín.
- Áp dụng các công thức khác để chế biến.
Đến ngay các nhà hàng tại Vincom để thưởng thức món tokbokki chuẩn vị Hàn
Nếu bạn không có thời gian vào bếp, hãy đến ngay những nhà hàng Hàn Quốc tại Vincom để thưởng thức những món tokbokki thơm ngon, chuẩn vị. Với không gian sang trọng cùng các món ăn hấp dẫn, đây chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn.
Đừng quên ghé thăm những địa chỉ nổi tiếng như Dookki, Spicy Box hay Hancook để trải nghiệm tokbokki tuyệt vời nhất!
Bạn sẽ thích:
- 10+ địa chỉ thưởng thức buffet tokbokki ngon tại TP.HCM
- 10 quán buffet tokbokki nổi tiếng ở Hà Nội
- Điểm danh 15+ cửa hàng gà rán Hàn Quốc nổi tiếng
Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và thưởng thức tokbokki thật hấp dẫn!