Làm bánh cho cả gia đình thưởng thức gần như là niềm vui đơn giản của nhiều chị em. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ, mẹ không thể không biết một vài cách làm bánh cho bé phải không nào?
Các loại bánh là một phần dinh dưỡng quan trọng đối với thực đơn ăn dặm hoặc ăn nhẹ hàng ngày của trẻ. Hơn nữa, các món bánh khác nhau sẽ giúp bé làm quen và khám phá được nhiều hương vị hơn. Dưới đây, Gia Đình Sữa xin chia sẻ 5 cách làm bánh đơn giản mà mẹ có thể thực hiện tại nhà để dành tặng cho bé yêu nhé!
1. Cách làm bánh rán Doraemon cho bé
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 100g bột mì
- 100 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
- 20g đường
- 1 thìa cà phê bột nở
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho trứng gà, sữa và đường vào âu rồi đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 2: Trộn đều bột mì và bột nở trong một tô khác.
- Bước 3: Kết hợp hai hỗn hợp ở bước 1 và bước 2 lại với nhau. Đun nóng chảo chống dính, thêm một chút dầu vào chảo và dùng khăn giấy lau quanh chảo. Khi rán, bạn có thể cho thêm lớp bơ nếu thích để bánh thêm béo ngậy.
- Bước 4: Múc từng muỗng bột cho vào chảo, chờ khoảng một phút đến khi mặt bánh sệt lại và xuất hiện rỗ li ti thì lật lại để rán nốt mặt bánh bên kia.
- Bước 5: Rán mặt còn lại cho đến khi chín vàng đều. Gắp bánh ra dĩa, để nguội và cho bé thưởng thức.
Bánh rán Doraemon là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ. Cả nhà bạn có thể ăn bánh không hoặc cho thêm loại sốt yêu thích, tạo thêm hương vị hấp dẫn cho bữa ăn.
2. Cách làm bánh mì sữa cho bé
Nguyên liệu
- 100ml sữa ấm (sữa mẹ chưng ấm hoặc sữa công thức pha ấm)
- 200g bột mì đa dụng
- 20g đường
- 1g muối
- 1 quả trứng gà
- 6g men nở
- 5ml dầu oliu.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho sữa, men, muối và đường vào âu và trộn đều. Sau đó, cho bột, trứng và dầu vào hỗn hợp trên, nhồi khoảng 15 phút cho bột mịn, dai và không dính tay. Lưu ý bạn nên cho bột từ từ, chừa lại khoảng 50g để làm bột áo.
- Bước 2: Dùng khăn ẩm phủ lên trên hoặc dùng màng bọc thực phẩm ủ trong 60 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Bước 3: Phủ một ít bột áo ra khay, lấy bột đã ủ ra, đấm cho xẹp hết không khí.
- Bước 4: Dàn đều bột ra rồi cuộn tròn bột lại, cho bột nghỉ 5 phút.
- Bước 5: Cán cho bột mỏng ra. Ở bước này, mẹ có thể tạo hình cho bột theo ý thích, cho vào khuôn hoặc khay nướng. Ủ bột lần 2 trong 60 phút.
- Bước 6: Làm nóng lò trước 10 phút. Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C và nướng bánh trong khoảng 25 phút.
Bánh mì sữa mềm mại, thơm ngon sẽ là bữa ăn nhẹ lý tưởng cho bé, giúp bé bổ sung năng lượng cho các hoạt động vui chơi và học tập hàng ngày.
3. Bánh chuối yến mạch
Nguyên liệu
- 3 trái chuối chín
- 60 ml sữa công thức
- 6 thìa canh yến mạch
- 2 lòng đỏ trứng gà
- Dầu mè
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho yến mạch và chuối vào máy xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm lòng đỏ trứng gà vào và đánh đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 2: Đổ sữa vào hỗn hợp trên và trộn thô từ 10 đến 15 giây. Bạn có thể cho thêm dầu mè vào để bánh thêm phần thơm ngon. Trộn đều và chờ khoảng 10 phút để yến mạch ngấm sữa và trứng.
- Bước 3: Nướng bánh trên chảo chống dính hoặc cho hỗn hợp vào khuôn bánh để nướng trong lò với nhiệt độ 180 độ C từ 15 - 30 phút. Bánh chín sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, rất thích hợp cho bữa ăn nhẹ của bé.
4. Cách làm bánh quy bơ vừng đen
Nguyên liệu
- 50g bơ lạt
- 50g bột mì
- 1 quả trứng gà
- 5g bột dừa
- 3g vừng đen
- 10g đường
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đánh bơ mềm nhuyễn, cho lần lượt đường, lòng đỏ và bột mì vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Bước 2: Tiếp theo, cho bột dừa và vừng đen vào hỗn hợp rồi nhào nặn sơ bằng tay cho hòa quyện.
- Bước 3: Nặn bột thành hình tròn dẹt hoặc bất cứ hình dạng nào mà bé thích.
- Bước 4: Cho vào khay bánh và nướng ở 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, hạ xuống 175 độ và nướng thêm 5 - 7 phút cho bánh chín vàng. Cuối cùng, bạn cho thành phẩm ra dĩa, để nguội và cho bé thưởng thức.
Bánh quy bơ vừng đen không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Đây sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho cả gia đình.
5. Cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 100g bột mì
- 100g bí đỏ
- 1 trái chuối
- 40 ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
- 2 thìa bột bắp.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Hấp chín bí đỏ sau đó nghiền nhuyễn và trộn chung với bột mì. Để bột nghỉ trong 10 phút cho bột nở đều.
- Bước 2: Làm nhân bánh bằng cách cho chuối nghiền trộn với sữa. Làm nóng chảo chống dính, đổ hỗn hợp này vào và rắc bột bắp lên, chờ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Chia khối bột thành nhiều phần bằng nhau, bỏ nhân bánh vào giữa, tạo hình và đem hấp cách thủy trong 20 - 30 phút tùy vào độ dày của vỏ bánh bạn nặn ra.
Bánh bí đỏ là loại bánh dễ làm với nguyên liệu dễ tìm mua. Dù mẹ bận rộn hoặc không khéo tay thì vẫn có thể tự tin trổ tài làm bánh cho con, đặc biệt là loại bánh này còn rất phù hợp với những bé đến tuổi ăn dặm.
Các món bánh ăn xế luôn là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời giúp trẻ hăng hái hơn khi học tập hoặc vui chơi. Hy vọng những cách làm bánh cho bé được Gia Đình Sữa tổng hợp trên đây sẽ giúp mẹ có thêm công thức làm bánh đa dạng và đổi bữa cho bé yêu nhà mình nhé!
Hãy cùng khám phá thêm nhiều công thức làm bánh khác nhau để bữa ăn của bé thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Chúc các mẹ thành công trong bếp và có những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình!