Bánh Mousse: Định Nghĩa và Thế Giới Nguyên Liệu Đầy Màu Sắc
1. Bánh mousse là gì?
Mousse là một loại bánh có lớp kem mát lạnh mềm mịn, tan trong miệng, đây là những đặc trưng đầu tiên khi người ta nghĩ đến mousse. Với ý nghĩa là "bọt" trong tiếng Pháp, mousse chính là chiếc bánh có vẻ ngoài đẹp mắt với lớp bánh gato mỏng bên dưới, phía trên là kem mịn, tan nhanh như bọt biển chỉ để lại sự vấn vương nơi đầu lưỡi thực khách.
Chỉ với lòng trắng trứng đánh bông, kết hợp với các nguyên liệu khác như gelatin, kem tươi hay hương trái cây mà mousse lại trở thành món tráng miệng không thể thiếu và được lòng bao nhiêu người chỉ với một lần nếm qua.
2. Thành phần chính của mousse
Nhờ sự kết hợp của lòng trắng trứng, gelatin và kem tươi, lớp mousse đắt giá ấy có được độ bông xốp vô cùng hoàn hảo. Hơn nữa, khi được kết hợp với các loại sốt trái cây hay socola, mousse lại mang càng ngon và đặc biệt hơn nữa.
Để mousse được đông lại và có dáng đẹp, gelatin cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc sử dụng gelatin nếu là một tín đồ thuần chay, bởi loại nguyên liệu này được làm chủ yếu từ da và xương động vật. Bạn có thể thay thế bằng một lượng bột agar vừa phải để bánh vẫn giữ được độ mềm vốn có.
3. Các cách làm bánh mousse đơn giản
Mousse socola
Chiếc bánh mousse socola núng nính, béo ngậy không chỉ đáng yêu mà còn rất ngon miệng. Vị socola vừa phải, không quá đắng, kết hợp với kem sữa tươi béo thơm, vị ngọt lại vừa phải tạo nên một chiếc bánh mousse xinh xắn đến mức chẳng nỡ ăn.
Mousse sữa chua
Chẳng cần phải bàn cãi nhiều, mousse sữa chua không chỉ làm hài lòng bạn bởi vẻ ngoài sang trọng, yêu kiều mà còn bởi vị ngon khi kết hợp sữa chua, kem tươi, nho và bánh quy với nhau. Thạch dai dai, nho chua ngọt nhẹ nhàng, kem béo và thơm với bánh quy giòn khiến cho món bánh trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.
Mousse chanh dây
Đừng vội lầm tưởng đây là cheesecake bởi vẻ ngoài trắng muốt, chiếc bánh mousse chanh dây là một sự khác biệt hoàn toàn đó! Với cốt bánh gato thơm béo bên trong, phần kem có vị béo của dừa hòa quyện cùng vị chua thanh của chanh dây khiến cho bạn ăn hoài mà chẳng hề thấy ngán.
Mousse xoài
Những cốc mousse xoài nhỏ nhắn, tiện lợi và dễ ăn chắc chắn sẽ chiều lòng bạn vào những ngày mệt mỏi. Vị ngọt và thơm chẳng thể chối từ của xoài, lớp kem béo mịn và sánh ở giữa, phía dưới cùng là vụn bánh oreo ngọt nhẹ càng giúp cho món bánh thêm phần hấp dẫn.
Mousse dâu tây
Sẽ chẳng cần đến nến và hoa, ngày Valentine của bạn bỗng trở nên ngọt ngào hơn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhờ vào mousse dâu tây đáng yêu khó tả. Một miếng mousse béo, thêm một miếng dâu chua ngọt tạo nên sự kết hợp hài hoà, không thể hoàn hảo hơn.
Mousse việt quất
Vào những ngày trời oi bức, tâm trạng bỗng trầm lắng, hãy thử ăn một cốc mousse việt quất nhỏ xinh, mọi thứ sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Chiếc muỗng nhẹ nhàng xắn xuống, bao lấy một lớp kem tươi, một lớp mousse mềm thơm nồng việt quất, một lớp bánh gato mịn màng rồi cho vào miệng, tan thật nhanh và chỉ để lại cảm giác vui vẻ, hưng phấn không thôi.
Mousse thanh long
Vừa "giải cứu" được thanh long, bạn lại còn lời thêm một chiếc bánh mousse màu hồng đáng yêu mà chẳng kém phần hấp dẫn. Từng lát mousse mát lạnh được cắt ra, để lộ phần kem béo mịn, bánh gato mềm, thạch thanh long dai giòn đẹp mắt, càng nhìn lại càng thấy yêu mà càng ăn lại càng ngon bội phần.
Mousse táo
Đã từng biết đến bánh táo nướng lừng danh thì chớ nên bỏ qua mousse táo cũng đặc biệt không kém bạn nhé. Được chế biến công phu từ khâu nướng táo, trộn bột, làm mousse và nấu caramel, chiếc bánh mousse táo ra lò với vẻ ngoài sang chảnh, vị ngon lại không thể chê vào đâu được càng khiến bạn thêm yêu hơn loại bánh này.
Mousse hoa đậu biếc
Với màu trời nhẹ nhàng và bình yên, hoa đậu biếc đã xuất sắc trong việc mang đến một vẻ ngoài chẳng thể nào chê được cho chiếc bánh mousse. Không chỉ đẹp, bánh mousse hoa đậu biếc còn có mùi thơm dịu dàng của hoa, vị béo ngọt vừa phải của kem kết hợp đậu hũ khiến cho bạn ăn một lần là khó có thể quên đi món bánh thơm ngon này.
4. Cách làm bánh mousse đơn giản tại nhà
Để có thể tự tay làm một chiếc bánh mousse thơm ngon tại nhà, bạn không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp. Dưới đây là một công thức đơn giản để bạn tham khảo và thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g socola đen
- 300ml kem tươi
- 100g đường
- 2 lòng trắng trứng
- 1 gói gelatin (hoặc bột agar cho người thuần chay)
- 1 chút muối
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 5-10 phút cho nở ra.
- Bước 2: Đun chảy socola đen bằng cách đặt trong bát, sau đó cho vào nồi nước sôi để cách thủy. Khuấy đều cho đến khi socola tan chảy.
- Bước 3: Đánh lòng trắng trứng với chút muối và đường cho đến khi bông cứng.
- Bước 4: Đánh kem tươi cho đến khi bông cứng và nhẹ nhàng trộn với socola đã tan chảy.
- Bước 5: Cuối cùng, cho gelatin đã ngâm vào hỗn hợp và trộn đều. Đổ vào khuôn và để trong tủ lạnh khoảng 4-5 giờ cho đông lại.
Kết luận
Bánh mousse không chỉ là một món tráng miệng hấp dẫn mà còn thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của người làm bánh. Với những công thức đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm sự tự tin để thử nghiệm và tạo ra những chiếc bánh mousse tuyệt vời tại nhà. Hãy chia sẻ những trải nghiệm của bạn với bánh mousse và đừng quên khám phá thêm nhiều hương vị khác nhau để làm phong phú thêm bộ sưu tập món tráng miệng của mình nhé!
CLICK xem ngay lò nướng thùng đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số lò nướng thùng nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Khi bạn đã tìm hiểu rõ về bánh mousse, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều món tráng miệng thật ngon để phục vụ cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công với những chiếc bánh mousse đầy sáng tạo!