Phá lấu bò là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố tại TP HCM, nổi tiếng với hương vị đậm đà và sự kết hợp phong phú của các loại nguyên liệu nội tạng. Nếu bạn yêu thích món ăn này và muốn thưởng thức tại nhà mà không cần phải ra đường, hãy cùng tìm hiểu cách nấu phá lấu bò thơm ngon, đơn giản qua bài viết dưới đây.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện món phá lấu bò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên Liệu Chính
- 1.5kg lòng bò (gồm dạ cỏ, tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế...)
- 1 lít nước dừa tươi
- 500ml nước dão dừa
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml nước cốt tắc
Gia Vị
- 5g quế
- 3 tai hoa hồi
- 1 trái thảo quả
- 3 nụ đinh hương
- 60g gừng
- 70g hành tím
- 35g tỏi
- 5 lá cà ri
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 2 muỗng canh rượu mai quế lộ
- ½ chén giấm
- ½ chén rượu trắng
- 1.5 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cát.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành 4 phần và đập dập.
- Hành tím: Bỏ vỏ, cắt 35g thành lát mỏng, 35g còn lại xay nhuyễn.
- Tỏi: Bỏ vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Gia vị khô: Rang quế, hoa hồi, đinh hương, thảo quả cho thơm.
Bước 2: Sơ Chế Lòng Bò
- Khử mùi: Cho lòng bò vào thau, thêm ½ số gừng đập dập, ½ chén giấm và ½ chén rượu. Khuấy đều và chà xát thật kỹ để loại bỏ nhớt và mùi hôi. Rửa sạch lại và để ráo nước.
- Chần lòng bò: Đun sôi nồi nước với hành tím, gừng, nước mắm và rượu. Đun khoảng 2 phút thì cho lòng vào chần, sau đó vớt ra và rửa sạch lại. Cắt lòng thành các miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp Lòng
Cho lòng bò vào âu lớn và thêm các gia vị: bột tỏi, bột gừng, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều, hành tím xay, ớt bột, rượu mai quế lộ. Trộn đều và ướp từ 30 - 60 phút.
Bước 4: Xào Lòng
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Khi tỏi chuyển màu vàng, cho bột nghệ, bột ngũ vị hương, lá cà ri vào xào trong 30 giây. Sau đó, cho lòng bò vào và đảo đều trên lửa nhỏ cho lòng săn lại trong khoảng 3 - 4 phút.
Bước 5: Nấu Phá Lấu
Chuyển lòng ra nồi, đổ nước dừa tươi và nước dão vào và đun trên lửa lớn. Nêm thêm hạt nêm, muối, gừng, hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương. Sau khi nước sôi, hạ lửa vừa, đậy nắp và nấu trong 45 - 60 phút. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 6: Làm Nước Chấm
Trong một nồi khác, cho đường, nước lọc và muối vào đun sôi. Khi đường tan, thêm nước cốt tắc vào và đun sôi trở lại rồi tắt bếp, để nguội.
Trình Bày và Thưởng Thức
Múc phá lấu ra tô, rắc lên một chút hành hoặc rau củ nếu thích. Ăn cùng nước chấm, rau răm và bánh mì. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi ăn nóng và thêm chút tiêu xay.
Một Số Mẹo Nhỏ
- Khử Mùi Hôi: Ngoài việc sử dụng giấm và rượu để khử mùi, bạn cũng có thể thêm một vài lát chanh vào công đoạn sơ chế.
- Nước Dừa: Nước dừa tươi không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp món ăn thêm béo ngậy.
- Thời Gian Nấu: Thời gian nấu có thể điều chỉnh tuỳ thuộc vào độ mềm của lòng bò mà bạn mong muốn.
Hy vọng với cách nấu phá lấu bò ở trên, bạn sẽ tự tay chế biến thành công món ăn hấp dẫn này cho gia đình và bạn bè! Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!