Khám Phá Món Phở Gà - Hương Vị Truyền Thống Của Người Hà Nội
Phở gà không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Việt. Với hương vị thanh nhẹ, nước dùng trong veo và thịt gà mềm mại, món phở gà đã chinh phục trái tim của không biết bao thực khách. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách nấu phở gà đậm đà hương vị Bắc đúng chuẩn.Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để có một nồi phở gà thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:- Xương gà: 1.5 kg
- Gà đi bộ: 1.5 kg
- Hành tây: 4 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành ta: 6 củ
- Đại hồi: 5
- Khúc quế: 2
- Thảo quả: 1
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Đường phèn: 1 viên nhỏ
- Giá: 200g
- Bánh phở: 1 kg
- Chanh: 2 quả
- Ớt: tùy khẩu vị
- Húng quế: 1 bó nhỏ
- Lá chanh: vài lá
- Muối: vừa đủ
- Tiêu: vừa đủ
- Tiêu hồi: 1 ít
- Nước mắm: 1 ít
- Tương ớt: 1 ít
Cách Nấu Phở Gà Thơm Ngon Đậm Đà
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Bước 1: Rửa sạch ½ số gừng và giã nhuyễn. Gà đã được rửa sạch, bạn nên lấy những phần như đầu, cánh và chân để nấu nước dùng cho thêm vị ngon.
Bước 2: Chặt gà thành những miếng vừa ăn để thịt chín đều, sau đó rắc muối lên từng miếng gà. Tiếp tục xát gừng đã giã nhuyễn lên gà, bọc kín lại bằng bao nilon và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Rửa sạch xương gà, đun nước sôi với muối sau đó cho xương gà vào luộc sơ qua. Khi nước sôi trở lại, bạn vớt xương ra và xả sạch bằng nước lạnh.
Chế Biến Nước Dùng
Bước 4: Cắt gừng thành lát dài, hành tây bổ đôi. Sau đó, cho hành tím, hành tây và gừng vào khay để nướng trong khoảng 25 phút cho đến khi chúng có mùi thơm.
Bước 5: Đun nóng chảo và cho quế, đại hồi, thảo quả, tiêu hồi vào rang trong 30 giây để dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho nguyên liệu này vào túi vải nhỏ.
Bước 6: Cho củ cải trắng đã cắt khoanh tròn vào nồi, thêm xương gà, hành tím, hành tây, gừng và vài lá chanh. Đổ nước vào nồi sao cho ngập các nguyên liệu, tiếp đó cho 1 muỗng canh muối và ½ muỗng cà phê tiêu vào.
Hầm Nước Dùng
Bước 7: Bật lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa lại để hầm xương trong khoảng 2 tiếng. Bạn có thể mở hé nắp để hơi nước không bị tràn. Đừng quên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.
Bước 8: Cho phần thịt gà vào nồi hầm khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp lại để thịt gà chín đều và ngấm vị ngọt từ nước dùng.
Kết Thúc Nấu Phở Gà
Bước 9: Lấy xương ra, cho phần xương vào lại nồi, thêm túi đựng hương liệu vào và tiếp tục hầm thêm khoảng 30 phút nữa. Nếu nước dùng cạn quá, bạn có thể thêm nước, nhưng chú ý không sử dụng nước lạnh.
Bước 10: Lược nước dùng qua rây, sau đó đun lại nước dùng trên bếp. Lúc này, bạn cho 1 viên đường phèn nhỏ, vài lá chanh và nêm thêm muối nếu cần.
Bước 11: Cắt gà thành miếng vừa ăn. Hành tây cắt mỏng và ngâm vào nước đá để bớt hăng, trộn đều với lá hành đã cắt nhỏ.
Trình Bày Và Thưởng Thức Món Phở Gà
Bước 12: Trụng bánh phở qua nước sôi, cho vào tô, xếp thịt gà, hành, và lá chanh đã cắt nhỏ lên trên. Chan nước dùng nóng lên và thưởng thức cùng với giá, húng quế, chanh, ớt cắt nhỏ và tương ớt. Đừng quên chuẩn bị một chén nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn!
Những Lưu Ý Khi Nấu Phở Gà
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chất lượng nước dùng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu bạn chọn. Hãy ưu tiên mua thực phẩm chất lượng.
- Thời gian hầm nước dùng: Để có nước dùng ngon, bạn cần hầm lâu một chút. Đừng vội vã bỏ qua bước này.
- Bảo quản nước dùng: Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản nước dùng trong tủ lạnh để dùng dần. Nước dùng nên được đun lại trước khi sử dụng.